Hội diễn “Hà Nhì – Hương sắc ngàn mây”

Cập nhật: 27-01-2024 | 10:35:50

Ngày 26-1, tại xã Y Tý, UBND huyện Bát Xát tổ chức chương trình Hội diễn dân ca, dân vũ “Hà Nhì - Hương sắc ngàn mây”.

Chương trình được tổ chức quy mô cấp huyện với sự tham gia biểu diễn của các câu lạc bộ văn nghệ Hà Nhì thuộc các xã: Y Tý, A Lù, Trịnh Tường, Nậm Pung. Đây là những địa phương có đông đồng bào Hà Nhì sinh sống của huyện.

Tham dự chương trình, khán giả được hòa mình vào không gian văn hóa mang đậm bản sắc vùng cao. Với tình yêu văn hóa dân tộc và sự dụng công trong vệc dàn dựng, luyện tập, các câu lạc bộ đã đem đến hội diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc mang bản sắc dân tộc Hà Nhì.

Những tiết mục dân ca, dân vũ mang đậm âm hưởng vùng cao được biểu diễn tại chương trình.

Mỗi chương trình gồm 15 diễn viên trở lên, thời lượng biểu diễn từ 15 - 20 phút (đảm bảo 5 tiết mục), bao gồm các thể loại ca, múa, nhạc thể hiện nét đẹp trong dân ca, dân vũ, khai thác nét đặc sắc của các nhạc cụ, trang phục truyền thống dân tộc Hà Nhì Bát Xát.

Chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 4 giải A, 5 giải B, 6 giải C trong số 20 tiết mục tham dự hội diễn. 4 tiết mục xuất sắc của câu lạc bộ văn nghệ các xã Trịnh Tường, xã Y Tý, xã A Lù đã được trao giải A.

Ban tổ chức trao giải cho các tiết mục xuất sắc.

Hội diễn dân ca, dân vũ dân tộc Hà Nhì là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nằm trong chuỗi các sự kiện mừng Đảng, mừng Xuân của huyện Bát Xát.

Đây cũng là dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng trong đồng bào dân tộc Hà Nhì; giới thiệu nét văn hóa tiêu biểu, đậm đà bản sắc dân tộc Hà Nhì tại các xã trên địa bàn huyện Bát Xát, góp phần tăng cường sức mạnh đoàn kết các dân tộc.

Vẻ đẹp cô gái Hà Nhì tại hội diễn.

Chương trình triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy dân ca dân vũ truyền thống các dân tộc thiểu số nhằm góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá Việt Nam nói chung và bản sắc văn hoá các dân tộc Lào Cai nói riêng” thuộc Chương trình MTQG phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2022 - 2030.

Theo baolaocai

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên