Lào Cai Điểm Hẹn

Tháng 11 mặc dù là khoảng thời gian thấp điểm của mùa du lịch, nhưng lượng khách du lịch trong nước, nước ngoài đến với Lào Cai vẫn được duy trì ổn định.

Tri thức dân gian nghệ thuật làm trang phục của người Mông đen thị xã Sa Pa vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trang phục dân tộc của người Bố Y hiện vẫn giữ được những yếu tố truyền thống như là biểu trưng của văn hóa, góp phần phản ánh phong tục, tập quán, vẻ đẹp và bản sắc riêng của tộc người.

Nằm cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 7km, khuất dưới tán rừng Tống Quá Sủ cổ thụ là bản nhỏ Hầu Chư Ngài. Bản nhỏ còn hoang sơ, nằm yên bình giữa núi rừng bao la, lưu giữ những nét văn hóa độc đáo

Những thửa ruộng ở Sa Pa là kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp của tạo hóa và sự khéo léo, cần mẫn của biết bao thế hệ người dân địa phương.

Tối 29-10, tại thị xã Sa Pa, Công ty Bitis khánh thành Khu nghỉ dưỡng Lady Hill Sapa Resort, với khách sạn 5 sao, bao gồm 154 phòng, chính thức đi vào hoạt động và đón khách trong và ngoài nước đến Khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Tối 26-10, tại huyện Bảo Yên, Sở Văn hoá - Thể thao phối hợp với UBND huyện Bảo Yên tổ chức khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Lào Cai lần thứ XX, năm 2023.

Trong 2 ngày (21 và 22-10), tại xã Dương Quỳ (Văn Bàn) diễn ra lễ hội cốm với chủ đề “Sắc vàng hương cốm”.

Đau đáu với những giá trị văn hóa dân tộc Giáy của mình đang dần mai một, tiếc nuối vì nhiều lợi thế phát triển du lịch của các làng bản ở Sa Pa vẫn còn bị bỏ ngỏ..., cô gái Vũ Thị Ngọc Hướng đã trở thành người đầu tiên ở Sa Pa

Thác Ong Chúa nằm ở thôn Nhìu Cồ San, xã Sàng Ma Sáo, trên cung đường trekking đỉnh Nhìu Cồ San nổi tiếng. Gần đây, thác Ong Chúa trở thành tọa độ được nhiều phượt thủ săn đón tại huyện Bát Xát (Lào Cai).

Từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Si Ma Cai đã triển khai hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển mô hình trồng cây ăn quả ôn đới gắn với du lịch sinh thái để nâng cao thu nhập.

Từ xưa, không chỉ là vật nuôi có giá trị kinh tế, là thước đo giàu - nghèo của người dân vùng cao, con ngựa còn là biểu tượng văn hóa gắn bó với đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào

Bà Vù Thị Xóa cầm bó lanh đã tước trên tay, tỉ mẩn se lại thành từng sợi dài và mảnh; bà nói: Bộ trang phục truyền thống của người Mông trắng cầu kỳ hay giản dị cũng đều khởi đầu từ những sợi lanh!

DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên