Hợp tác khai thác luồng khách Australia đến Việt Nam

Cập nhật: 15-03-2024 | 17:08:12

Chia sẻ về tiềm năng phát triển du lịch của Việt Nam và hướng hợp tác phát triển giữa Australia và Việt Nam trong lĩnh vực này, ông Darrell Wade - Chủ tịch Tập đoàn Intrepid Travel, khẳng định Australia hiện là thị trường nguồn đầy triển vọng cho ngành du lịch Việt.


Cảng Chân Mây, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đón tàu biển quốc tế Celebrity Cruises với hơn 3.000 khách đến tham quan các địa phương trong khu vực miền Trung như Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Đánh giá về tiềm năng phát triển du lịch của Việt Nam tại buổi tọa đàm du lịch giữa doanh nghiệp Việt Nam và Australia, ông Darrell Wade - Chủ tịch tập đoàn Intrepid Travel chia sẻ: "Du lịch Việt Nam ngày càng được quan tâm tại Australia, điều đó giúp cho lượng khách năm 2023 mà chúng tôi đưa đến Việt Nam đã vượt mức trước đại dịch COVID-19. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang nổi lên là điểm đến rất đa dạng trải nghiệm. Intrepid Travel ban đầu tập trung vào du lịch mạo hiểm tại Việt Nam, nhưng sau này chúng tôi đã cung cấp thêm các tour du lịch về văn hóa, ẩm thực...".

Là một trong số ít tập đoàn du lịch được cấp chứng nhận B-Corp, chứng nhận dành cho các doanh nghiệp đạt được tiêu chuẩn cao nhất về hiệu quả hoạt động xã hội và môi trường, Intrepid Travel cũng đang tỏ rõ sự quan tâm tới du lịch Việt Nam. Tập đoàn du lịch có mạng lưới các điểm đến ở 27 quốc gia trên toàn thế giới hiện đang đóng góp gần 2,6% trên tổng lượt khách quốc tế cho ngành du lịch Việt Nam. Đáng chú ý, trong chiến lược của tập đoàn này đến năm 2030, Việt Nam được xếp vào một trong những quốc gia trọng điểm để phát triển thị phần.

Ông Darrell Wade cho biết thêm: "Bạn bè tôi đến Melbourne và nói thành phố này rất tuyệt, nhưng mọi thứ đều đắt đỏ, ví dụ như thưởng thức các món ăn ở nhà hàng. Còn ở Việt Nam, khách du lịch được tiếp cận dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế nhưng giá cả hợp lý hơn nhiều. Điều đó không có nghĩa Việt Nam là điểm đến giá rẻ, mà đó là giá trị, sự đặc biệt của Việt Nam có thể tạo ra cho khách du lịch".

Đánh giá về tiền năng hợp tác sâu rộng, đưa trao đổi khách du lịch giữa Việt Nam và Australia tương xứng với mối quan hệ của hai nước, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong nhấn mạnh: "Năm 2023, ngành du lịch Việt Nam chứng kiến sự phục hồi khi đón 12,6 triệu lượt khách quốc tế. Trong đó, dù khách Australia mới chỉ chiếm 3% nhưng đây là nguồn khách quan trọng và nhiều triển vọng, với xu hướng lưu trú dài ngày và mức chi tiêu cao.

Chỉ sau 2 tháng đầu năm 2024, lượng khách Australia đến Việt Nam đã bằng 25% con số cả năm 2023. Thời gian tới, hợp tác giữa các bên cần phải lớn hơn để đạt thành quả mới và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ làm hết sức để doanh nghiệp du lịch cả 2 nước cùng phát triển".

Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam cho rằng hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Australia đang có nhiều cơ hội phát triển, nhất là sau khi hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện và nhiều đường bay thẳng kết nối các thành phố của hai nước.

"Gần đây nhất là sự bổ sung đường bay kết nối Hà Nội - Melbourne và chúng ta cần thêm nhiều đường bay thẳng hơn nữa. Ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam học tập tại Australia thì gia đình, người thân họ cũng sẽ đến Australia. Giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng được tăng cường", Ngài Andrew Goledzinowski phát biểu.

Chiến lược toàn cầu đến năm 2030 của Intrepid Travel hướng tới mục tiêu nhân đôi lượt khách du lịch trên toàn cầu lên 600.000 khách (tăng từ 320.000 khách vào năm 2023), đạt doanh thu 1,3 tỷ đô la Australia (tăng từ 621 triệu đô la Australia vào năm 2023) và đóng góp 1% doanh thu vào các hoạt động thiện nguyện.

Theo đó, đại diện các doanh nghiệp du lịch Australia kỳ vọng ngành du lịch Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và giữ giá cả phải chăng, vì đó là lợi thế cạnh tranh giúp Việt Nam thu hút khách quốc tế. Bên cạnh đó, du lịch xanh và phát triển bền vững cần được ưu tiên, đó cũng là xu hướng chung của du lịch thế giới. Ngoài ra Việt Nam cần xem xét miễn visa cho khách du lịch Australia để tăng sức hút, vì nhiều điểm đến trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Bali... đã miễn visa cho khách Australia.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
Tags
du lịch

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1348
Quay lên trên