Mexico tuyên bố khởi kiện Ecuador sau vụ tấn công Đại sứ quán tại Quito

Cập nhật: 07-04-2024 | 07:07:00

Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) sáng 6/4 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ khởi kiện chính phủ Ecuador lên Tòa án Công lý Quốc tế sau khi lực lượng chức năng quốc gia Nam Mỹ này tấn công Đại sứ quán Mexico tại thủ đô Quito để thực hiện việc bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas.

Cảnh sát đặc nhiệm Ecuador bất ngờ đột nhập Đại sứ quán Mexico tại thủ đô Quito để bắt giữ cựu Phó Tổng thống Jorge Glas, ngày 5/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, đây được xem là một trong những sự cố ngoại giao tồi tệ nhất tại Mỹ Latinh trong nhiều năm gần đây.

Trong một thông báo trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Mexico Alicia Bárcena nêu rõ đây là hành động không chỉ vi phạm thô bạo Công ước Vienne về Quan hệ Ngoại giao năm 1961, mà còn thể hiện rõ sự coi thường “cao độ” các chuẩn mực cũng như nhận thức phổ quát về quan hệ quốc tế.

Ngoại trưởng Bárcena khẳng định sau khi Tổng thống Mexico Mexico Andrés Manuel López Obrador tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador, toàn bộ nhân sự thuộc phái đoàn ngoại giao của nước này tại thủ đô Quito sẽ ngay lập tức rời Ecuador về nước, đồng thời yêu cầu chính phủ của Tổng thống Daniel Noboa thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo sự an toàn cho nhân viên ngoại giao trong quá trình di chuyển.

Rạng sáng ngày 6/4, lực lượng an ninh Ecuador đã tấn công vào Đại sứ quán Mexico tại Thủ đô Quito, khống chế toàn bộ nhân sự thuộc phải đoàn ngoại giao Mexico và bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas – người đã tị nạn trong Đại sứ quán này từ tháng 12/2023 và vừa được Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador chính thức cấp quy chế tị nạn chính trị trước đó vài giờ.

Theo truyền thông Mexico, tại thời điểm xảy ra sự cố, nhiều nhân viên ngoại giao Mexico, bao gồm cả Tham tán Công sứ Roberto Canseco - người tạm đứng đầu phái đoàn ngoại giao Mexico tai Ecuador sau khi Đại sứ Raquel Serur bị trục xuất về nước trước đó cùng ngày – đã bị các lực lượng chức năng Ecuador tấn công thô bạo và để lại nhiều thương tích.

Trước đó, ngày 5/4, Chính phủ Mexico đã cấp quy chế tị nạn chính trị cho ông Jorge Glas. Ông Glas là Phó Tổng thống nhiệm kỳ 2013-2018, bị kết án tổng cộng 14 năm tù giam vì cáo buộc nhận hối lộ và liên quan đến vụ án tại Tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil) - vụ hối lộ lớn mà nhiều quan chức tại nhiều quốc gia Mỹ Latinh dính líu. Ông Glas mới hoàn thành 5 năm tù, được trả tự do vào năm 2022 và sau đó nhận lệnh bắt giữ lại hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên