Nguyên liệu:
500g mực ống (loại vừa)
200g thịt nạc xay
Bốn tai nấm mèo khô
Một trái dừa xiêm
Một muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Hai tép hành lá, một trái ớt, hai tép tỏi.
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn.
Thực hiện:
Mực làm sạch, móc bỏ phần ruột, để nguyên con. Vì mực nhỏ nên không cần lột phần da, rửa sơ qua nước có pha ít giấm cho bớt tanh, để ráo.
Thịt nạc xay ướp với ít muối, đường, tiêu, bột ngọt, hành lá xắt nhuyễn, ớt băm. Nấm mèo ngâm nở, xắt sợi nhỏ, trộn chung với thịt, để thấm gia vị 10 phút.
Mực ráo nước, dồn thịt vào bên trong mực. Chú ý không dồn quá đầy, tránh thịt bị trào ra ngoài. Để giữ chặt phần nhân, có thể dùng tăm ghim cố định, khâu miệng mực lai.
Bắc chảo lên bếp, đập dập tỏi, phi thơm, cho mực vào chiên sơ cho săn lại, rắc thêm bột ngũ vị hương và cho nước dừa vào. Nêm thêm ít muối, đường (nêm nhạt vì nước dừa cạn sẽ có vị hơi mặn). Để lửa vừa, rim cho đến khi cạn nước, mực sánh lại và có màu vàng nâu là được. Tắt bếp.
Cho mực ra đĩa, dùng với cơm.
Theo PNO