Quy định về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công thương quản lý

Cập nhật: 06-12-2024 | 14:28:42

(BDO) Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương,  Sở Công thương quản lý kinh doanh thực phẩm với 9 siêu thị, 293 siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi đang hoạt động kinh doanh với hàng hóa thực phẩm phong phú, đa dạng nguồn gốc xuất xứ thực phẩm rõ ràng, giá cả bình ổn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tư nhân đầu tư, kinh doanh, khai thác các siêu thị, chuỗi siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi đang dần trở nên phổ biến hơn, với các thương hiệu đáng chú ý, như: Co.opmart, Go!, Aeon, Lotte, Winmart, Bách hóa xanh, Co.op Food, GS25, Family Mart, WinMart+, Circle K, … Hầu hết các cửa hàng này phân bố ở nhiều địa phương khắp cả tỉnh.

Tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 17-CT/TW ngày 21-10-2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra hơn 8.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện hơn 900 lượt cơ sở vi phạm.

Tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo sâu sắc, thường xuyên quản lý, kiểm tra, giám sát lĩnh vực an toàn thực phẩm. Qua các đợt thanh kiểm tra, nhiều trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm đã được phát hiện, xử lý.

Các vi phạm thường gặp bao gồm: kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, sử dụng phụ gia cấm, và vi phạm về điều kiện bảo quản thực phẩm. Các cơ sở vi phạm bị xử phạt, yêu cầu khắc phục, hoặc thậm chí đình chỉ hoạt động nếu có nguy cơ cao cho sức khỏe cộng đồng.


Đoàn kiểm tra ATTP tại siêu thị go! Tân Uyên. Ảnh: Thanh Tâm

Đối với Sở Công thương, trong năm 2024 đã thành lập 3 đoàn kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại 8 doanh nghiệp (kiểm tra 2 doanh nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, kiểm tra hậu kiểm an toàn thực phẩm tại 5 doanh nghiệp, kiểm tra đột xuất 1 doanh nghiệp do đề nghị của Bộ Công thương).

Bên cạnh đó, thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại thành phố Thủ Dầu Một và thành phố Dĩ An. Về kiểm tra liên ngành, Sở đã tham gia 4 đoàn kiểm tra liên ngành tại 28 doanh nghiệp (kiểm tra Tháng An toàn thực phẩm 14 doanh nghiệp, kiểm tra dịp Tết Trung thu 11 doanh nghiệp (1 doanh nghiệp vi phạm hành chính), kiểm tra đột xuất 3 doanh nghiệp); tham gia Đoàn giám sát hoạt động Tháng hành động An toàn thực phẩm tại thành phố Thuận An và Dĩ An.

Kết quả, tại TP.Thuận An, giao Ban chỉ đạo An toàn Thực phẩm Thuận An xử phạt 9/9 cơ sở kiểm tra; tại TP.Dĩ An giao Ban chỉ đạo An toàn Thực phẩm Dĩ An xử phạt 2/3 cơ sở kiểm tra.

Qua việc kiểm tra và thanh tra thường xuyên từ các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa tỉnh sẽ kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh, giúp răn đe và nâng cao ý thức tuân thủ quy định pháp luật của các cơ sở. đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.


Thẩm định ATTP tại Bách Hóa Xanh Thủ Dầu Một. Ảnh: Thanh Tâm

Các yếu tố là nguyên nhân gây ra mất an toàn thực phẩm như:

Đầu tiên là ý thức của người kinh doanh chưa thật sự coi trọng về an toàn thực phẩm, dẫn đến việc sử dụng các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, chưa đảm bảo chất lượng hoặc không thực hiện các quy trình vệ sinh đúng chuẩn, dễ làm tăng nguy cơ mất an toàn trong kinh doanh.

Thứ hai, là thời tiết và điều kiện bảo quản nhiệt độ cho thực phẩm. Bình Dương có thời tiết khá nóng ẩm nên có thể ảnh hưởng sản phẩm là thực phẩm tươi sống, thức ăn ngay nếu không có phương tiện bảo quản đúng chuẩn đảm bảo nhiệt độ, đúng quy cách… sẽ dễ gây ra thực phẩm nhiễm khuẩn.

Thứ ba, một số cơ sở vì lợi nhuận, cố tình cắt giảm các khâu đảm bảo an toàn như: sử dụng chất bảo quản vượt mức cho phép, không kiểm định nguyên liệu đầu vào hoặc không đầu tư vào trang thiết bị bảo quản thực phẩm.

Song song đó, người tiêu dùng cũng  đóng vai trò quan trọng trong thói quen mua sắm hàng hóa, nếu người tiêu dùng thông minh có thể phân biệt thực phẩm an toàn và thực phẩm có nguy cơ gây hại, thì sẽ không mua các sản phẩm giá rẻ và không đảm bảo chất lượng…

Nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công thương đã ban hành “Sổ tay quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương” trên cơ sở hệ thống hóa các quy định pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm cần lưu ý, đối với cơ quan quản lý nhà nước và các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Link sổ tay An toàn thực phẩm: 

https://socongthuong.binhduong.gov.vn/so-tay-cong-thuong/an-toan-thuc-pham-nganh-cong-thuong-330217

Hoặc mã quét QR:

Thanh TâmPhòng Quản lý Công nghiệp

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=154
Quay lên trên