Sáng tạo với bánh xèo

Cập nhật: 31-12-2014 | 09:48:52

Bánh xèo là một món ăn dân dã quen thuộc. Ở mỗi miền, nhân bánh có thể thay đổi, nhưng vỏ bánh vẫn luôn đảm bảo vàng, mỏng và giòn.

Trong tập 5 chương trình Đầu bếp Đỉnh, các thí sinh chia nhóm để làm 3 đĩa bánh xèo, vừa giữ được đặc trưng của mỗi miền Bắc, Trung, Nam, vừa thể hiện được sáng tạo của đầu bếp. Bánh xèo mè đen, nước sốt cà rốt của thí sinh Hoàng Văn Dương và Bánh xèo cá hồi xông khói của Trần Văn Dần được đánh giá là hai tác phẩm xuất sắc nhất.

Công thức Bánh xèo cá hồi xông khói của Trần Văn Dần

Nguyên liệu: Bột bánh xèo, cá hồi xông khói, tôm, măng tây, hành lá, nấm rơm, muối, đường, tỏi, ớt, rau sống ăn kèm.

Cách làm: Pha bột bánh xèo, rồi chiên một lớp bột mỏng trên chảo thật nóng.

Nhân bánh xèo: Măng tây và nấm thái lát, hành lá thái hạt lựu xào chung với nhau. Nêm muối đường vừa khẩu vị.

Lúc bột bánh xèo vừa chín tới, bỏ cá hồi và hỗn hợp rau đã xào vào, rồi gấp đôi bánh xèo lại.

Tôm bóc nõn, xào chín và trang trí bên trên.

Nước chấm: pha theo tỷ lệ 2 nước mắm, một đường, một nước lọc rồi cho tỏi và ớt vào.

Bí quyết

Để vỏ bánh giòn thì chảo phải thật nóng rồi mới đổ bột bánh xèo lên.

Bánh xèo nhân cá hồi xông khói của Trần Văn Dần

Bánh xèo mè đen, nước sốt cà rốt của Hoàng Văn Dương

Nguyên liệu: 200 g bột gạo khô, 10 g bột nghệ, 200 g tôm đất, 300 g nấm rơm, 50 g ngọn măng tây, một củ hành tây, 100 g giá đỗ, 20 g hành tím, 10 g hành lá, 300 ml nước dừa. Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu.

Nước chấm: nước mắm, đường, tỏi, chanh, ớt, rau thơm, cà rốt, hạt đậu xanh,..

Cách làm

Làm vỏ bánh trước: Bột gạo đổ ra tô lớn, hòa thêm nước dừa, một thìa cà phê muối, bột nghệ, hành lá thái nhỏ, vừng (mè) đen rang sẵn. Trộn đều.

Nhân: Thịt tôm rửa sạch, tôm cắt râu, thịt thái chỉ tẩm với nước mắm, muối, tiêu, ớt… trong 5 phút.

Phi hành tím thơm, cho tôm thịt xào săn, cho măng tây lát mỏng, giá đỗ, cà rốt thái chỉ xào trước, tiếp tục cho hành lá vào xào đến khi chín vừa ăn.

Nước chấm: 2 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng đường, nửa muỗng nước lọc, 2 thìa cà phê nước ớt chanh, nửa nước cà rốt ép trộn đều, rau thơm xắt nhỏ.

Bí quyết

- Nước cà rốt tạo vị ngọt tự nhiên.

- Dùng chảo càng sâu, chiên bánh càng ngon.

- Hạt vừng (mè) giúp vị bánh thơm hơn.

- Dùng 20 ml nước nghệ thay cho bột nghệ thì bánh sẽ có màu vàng tươi đẹp hơn.

Theo Vnexpress

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=955
Quay lên trên