Thưởng thức càphê trong không gian truyền thống tại Buôn Ma Thuột

Cập nhật: 06-03-2023 | 16:11:42

Có 365 quán tại thành phố Buôn Ma Thuột phục vụ càphê miễn phí vào ngày 10/3 tới.

Tỉnh Đắk Lắk được biết đến là “Thủ phủ càphê Việt Nam” và thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đang được xây dựng để trở thành điểm đến của càphê thế giới.

Mỗi du khách đến đây đều được giới thiệu và thưởng thức càphê đậm chất Buôn Ma Thuột, đặc biệt giữa sự xô bồ của đô thị vẫn có những không gian càphê truyền thống đem lại trải nghiệm thú vị cho du khách.

Buôn Akŏ Dhông, phường Tân Lợi, nằm ngay trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột là buôn “cổ” còn lưu giữ những căn nhà dài truyền thống của người Êđê. Nơi đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc để thưởng thức càphê trong không gian truyền thống cũng như tìm hiểu bản sắc văn hóa của người dân bản địa.

Là du khách lần đầu đến với buôn Akŏ Dhông, chị Nguyễn Ngọc Anh, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết càphê đã trở thành thức uống không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của nhiều người. Đây là lần đầu tiên chị được thưởng thức càphê trong một không gian đậm chất truyền thống và phong cách phục vụ cũng đem lại những cảm giác bình yên, mới lạ.

Thưởng thức càphê giữa căn nhà dài truyền thống của người Êđê với đầy đủ vật dụng như ghế Kpan, chiêng, ché, bếp lửa… nguyên sơ cùng khuôn viên ngợp trời hoa, cây, tượng gỗ truyền thống…, mang đến sự ấm áp, hấp dẫn cho du khách.

Cùng cảm nhận trên, anh Trương Văn Tuấn (đến từ Hà Nội) chia sẻ thưởng thức càphê trong không gian đậm chất văn hóa của đồng bào Ê đê đem lại sự trải nghiệm tuyệt vời đối với du khách. Đây không chỉ đơn thuần là uống càphê mà còn là tận hưởng hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Đặc biệt hơn, chính những không gian truyền thống còn giúp du khách có thêm kiến thức về đời sống của người dân bản địa thông qua những hiện vật, dụng cụ trong ngôi nhà dài.

Theo bà Ma Thị Luyến, chủ quán càphê Ako Dhong, buôn Akŏ Dhông, bà rất may mắn khi được tiếp quản một căn nhà dài truyền thống của người Êđê. Đây là căn nhà còn lưu giữ những nét nguyên sơ của đồng bào, tạo ra không gian truyền thống để thưởng thức càphê. Đến đây, ngoài việc thưởng thức càphê theo phong cách truyền thống trong không gian nhà dài, du khách còn được giới thiệu, nghe kể những câu chuyện về con người, đời sống văn hóa của buôn làng.

Trong những ngày tháng Ba lịch sử, dịp kỷ niệm 48 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975-10/3/2023), tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 (từ 10/3 đến ngày 14/3) nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu càphê, phát triển càphê đặc sản Việt Nam. Đồng thời, từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của càphê thế giới, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế càphê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Hưởng ứng Lễ hội càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, trên địa bàn có 472 quán càphê đăng ký tham gia chương trình mời du khách uống càphê miễn phí trong ngày 10/3 tới. Trong đó, có những quán càphê không gian truyền thống giúp du khách thưởng thức và tìm hiểu sâu về càphê, đời sống văn hóa của người dân bản địa, góp phần quảng bá hình ảnh càphê Buôn Ma Thuột đến với bạn bè trong nước và thế giới.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết trước thềm Lễ hội, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ công bố buôn du lịch cộng đồng Akŏ Dhông - một trong những điểm nhấn về sản phẩm du lịch của địa phương..../.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=523
Quay lên trên