Tuy xa mà gần

Cập nhật: 01-02-2024 | 08:19:22

Trong tiềm thức của mỗi người dân nước Việt, tết cổ truyền luôn là một điều thiêng liêng, ấm áp. Ở đó, có niềm vui hạnh phúc sum vầy, có những bữa cơm quây quần cùng với những người thân thương, có những sẻ chia cùng tình làng, nghĩa xóm... Xa quê nhưng không được về quê đón tết vì một lý do gì đó thì chắc hẳn cũng sẽ có những khoảng trống trong lòng, và ai cũng vậy!

Trong những người xa quê, có lẽ công nhân lao động là một lực lượng chiếm số đông nhất. Người lao động xa quê chịu nhiều áp lực trong cuộc sống do thu nhập không cao nhưng phải trang trải nhiều chi phí ở đô thị như: Tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, chi phí ăn uống, học phí cho con cái... Đặc biệt, trong những năm gần đây, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, sự đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu... dẫn đến giảm đơn hàng, sản lượng cũng như thu nhập của công nhân lao động. Thấu hiểu nỗi niềm đó, thực hiện chủ trương chăm lo đời sống cho công nhân lao động của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua Bình Dương đã có những cơ chế, chính sách đặc thù để tổ chức các chương trình, kế hoạch hướng về người lao động và đã trở thành truyền thống quý báu của tỉnh Bình Dương.

Bên cạnh những chương trình lớn, dài hơi như các dự án xây dựng nhà ở xã hội, giải quyết bài toán “an cư” cho người lao động xa quê, tỉnh còn xây dựng các công trình phúc lợi, nhà trẻ, trường học và các hoạt động vui chơi, giải trí tinh thần khác cho công nhân lao động. Việc tặng quà cho công nhân, lao động khó khăn cũng được tỉnh luôn chú trọng quan tâm, chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan phối hợp doanh nghiệp chăm lo, nhất là mỗi dịp tết đến xuân về. Đó là những chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”, là “Mái ấm công đoàn”, là phiên chợ tết công đoàn, là những “Chuyến xe mùa xuân” hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê sum họp cùng gia đình... Không những thế, tỉnh còn có các hoạt động chăm lo cho những người ở lại. Đó là những hoạt động ý nghĩa, các sân chơi thiết thực như thăm tặng quà, họp mặt, gói bánh chưng, bánh tét, bữa cơm sum họp, gian hàng 0 đồng, đêm hội giao thừa cho thanh niên công nhân, trang trí phòng ở ngày tết… Vì thế, nếu ai không về quê thì ở Bình Dương vẫn luôn đong đầy hương sắc và ấm tình người.

Là địa phương phát triển công nghiệp, tỉnh Bình Dương hiện có hơn 1,3 triệu lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có hơn 80% là lao động đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Với sự chung tay của chính quyền, các tổ chức Công đoàn và cộng đồng doanh nghiệp, công nhân dù xa quê nhưng luôn cảm nhận được sự bao dung, ấm lòng trên quê hương Bình Dương - quê của muôn quê!

K.TÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên