Vun bồi truyền thống...

Cập nhật: 01-12-2023 | 05:49:58

Sự kiện bi thương tại Nhà tù Phú Lợi, âm vang tiếng thét căm hờn vẫn còn vang vọng dù đã lùi xa 65 năm. Thế hệ hôm nay, đặc biệt là tuổi trẻ không được quên, đó là máu xương, là tinh thần trung dũng của thế hệ cha ông chiến đấu cho sự nghiệp hòa bình, thống nhất đất nước. Nhà tù Phú Lợi trong 7 năm tồn tại, bằng một chế độ giam cầm hà khắc đã phơi bày đầy đủ dã tâm đê hèn của quân thù đối với những tù nhân giàu lòng yêu nước, những chiến sĩ cộng sản kiên trung.

Bình Dương trân trọng tổ chức lễ tưởng niệm 65 năm Ngày Phú Lợi căm thù chính là thêm một lần, một dịp để nhắc nhớ, kể về sự kiện bi thương mà trung dũng tại Nhà tù Phú Lợi (1-12- 1958) - ngày mà những chiến sĩ cộng sản kiên trung và những người yêu nước bị hãm hại bằng những mẩu bánh mì tẩm thuốc độc. Trân trọng, đáng quý và tự hào biết bao khi trong đau thương mất mát, những chiến sĩ cộng sản vẫn đủ tỉnh táo để hành động, lập ra những chi bộ Đảng lãnh đạo tù nhân đấu tranh, đoàn kết một lòng vì lý tưởng đã chọn.

Ngọn lửa cách mạng tiếp tục được hun đúc ngay chính trong sào huyệt của kẻ thù, có sức lan tỏa mãnh liệt ra ngoài phạm vi nhà giam, kêu gọi nhân dân quanh vùng phối hợp đấu tranh phơi bày tội ác của kẻ thù ra cả trong và ngoài nước, nhận được sự đồng lòng, chung sức của bạn bè tiến bộ trên toàn thế giới. Với sự kiện này, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết: “Sáu nghìn người chỉ một tên chung/ Chỉ một tên: Hòa bình thống nhất”. Quá đúng, bởi những tù nhân ở Phú Lợi không nao núng, không chùn bước trước bất cứ dã tâm nào, vẫn nêu cao tinh thần xả thân vì Tổ quốc, vì sự trường tồn của đất nước, quyết đấu tranh đến hơi thở, giọt máu cuối cùng.

Quá khứ đau thương nhưng rất đỗi hào hùng. Nhắc kể, nhớ về cũng là thêm một lần vun đắp cho truyền thống của đất và người Sông Bé - Bình Dương, của non sông, dân tộc Việt. Nhà tù Phú Lợi hôm nay là chứng tích để bao thế hệ tìm về, đặc biệt là những người trẻ. Thế hệ cha ông “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, thế hệ hôm nay phải có trách nhiệm nối dài tinh thần đó. Đất nước hòa bình và phát triển, biên cương, hải đảo bình yên là món quà vô giá của những thế hệ trước trao truyền, không một ai, không một thế hệ nào trên dải đất hình chữ S này được phép lãng quên. Vun bồi truyền thống, bảo vệ chủ quyền, dựng xây quê hương, đất nước ngày một phồn vinh, sự nghiệp đó chắc rằng sẽ tiếp nối đến muôn đời sau.

TRIỆU PHONG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên