Quà tặng cuộc sống

Một tấm gương biết vượt qua số phận được chọn tuyên dương trong hội nghị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh vừa qua là chị Phạm Thị Ngọc Điệp. Chị nói giản dị rằng: “Mình phải vượt qua mọi khó khăn để có thể lo cho con gái sống tốt, được học hành nên người”.

 Nó là một cây hoa nhỏ bé, sống trong một vùng đất màu mỡ. Ngày ngày, nó vui với ong, hát với gió… cuộc sống quá đầy đủ mà nó như cảm thấy thiếu thốn một thứ gì đó rất to lớn. Rồi một ngày kia, cơn gió đến, nói cho nó biết về cuộc sống của những cây xương rồng kia, mỗi ngày là một sự thử thách khắc nghiệt, đấu tranh để sinh tồn. Nó thấy trong lòng mình bỗng lấp đầy được khoảng còn thiếu đó. Nó biết rất rõ mình muốn gì. Nó bảo với gió:

Một đôi tình nhân đang dạo chơi trong công viên, vô tình phát hiện một bà lão quần áo xốc xếch đi sau lưng mình. Cô gái kéo tay bạn trai nói :

  Thấy một VĐV khuyết tật đang đuối sức vì thiếu nước, nữ vận động viên xuất sắc người Kenya đã chạy chậm lại và đưa nước cho anh ấy uống. Kết quả là cô đã bị một đối thủ khác vượt lên và chỉ về đích ở vị trí thứ 2. Tuy nhiên, với tất cả mọi người, cô mới chính là người chiến thắng.

  Đều là con mồ côi, lại mắc các chứng bệnh hiểm nghèo nhưng Lê Thị Trúc Linh (Phú Yên) và Bùi Thị Lý (Khánh Hòa) không ngã quỵ trước nghịch cảnh mà luôn khao khát vươn lên.

Cách đây đúng 40 năm, tôi còn nhớ như in khi gia đình tôi chuyển từ vùng núi cao bang Chicago tới một khu phố nghèo ở New York để kiếm sống.

Trong cuộc sống, đừng vì hám lợi trước mắt mà bị mù quáng. Đôi khi, chúng ta phải trả giá vì không phân biệt kỹ lợi hại lâu dài.

Học lớp 12, tôi không có thời gian về nhà xin tiền ba như 2 năm trước. Vì thế, tôi viết thư cho ba rồi ba đích thân lên đưa cho tôi. Từ nhà đến chỗ tôi trọ học chừng 35 km. Nhà nghèo không có xe máy, ba phải đi xe đạp. Chiếc xe gầy giống ba… 

Một hôm một người đàn ông trông thấy một bà lão với chiếc xe bị hư đậu bên đường. Tuy trời đã sẩm tối, anh vẫn có thể thấy bà đang cần giúp đỡ. Vì thế anh lái xe tấp vào lề, đậu phía trước chiếc xe Mercedes của bà rồi bước xuống xe. Chiếc xe Pontiac cũ kĩ của anh vẫn nổ máy khi anh tiến đến trước mặt bà. Dù anh tươi cười nhưng bà lão vẫn tỏ vẻ lo ngại. Trước đó khoảng một tiếng đồng hồ, không một ai dừng xe lại để giúp bà. Người đàn ông này liệu có thể hãm hại bà không? Trông ông không an toàn cho bà vì ông nhìn có vẻ nghèo và đói.

Năm 2000, trong chuyến công du, hành đạo ở Myanmar, sư Pháp Tông, trụ trì chùa Huyền Không sơn hạ, ở thôn Long Hồ, xã Hương Hồ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên- Huế) đã đem hạt giống loài phượng vĩ hoa vàng (tên tiếng Anh là Yellow Delonix hay Yellow Flamboyant) về nhân giống, trồng thành hàng 4 cây trước vườn hoa đối diện cổng chùa. Chùa lại nhân giống trồng thêm trong vườn hoa và ở khuôn viên chùa Huyền Không sơn thượng.

Mọi sự vật trên đời, kể cả con người người và vật chất, nếu cho rằng mình là hòn đá quí thì nó là hòn đá quí, nếu tự cho mình là vô giá thì nó sẽ là vô giá.

Làm việc gì cũng vậy, phải kiên định với mục tiêu mình đã chọn. Có như thế mới thành công trong cuộc sống.

Quay lên trên free html hit counter