A lô bác sỹ

Ông L.V.V (60 tuổi) chuẩn bị đưa vợ con đi du lịch nước ngoài. Ông đọc báo thấy một số hãng hàng không cho phép hành khách không mang khẩu trang vẫn được lên máy bay. Ông hoang mang sợ lây nhiễm Covid-19

Nhiều phụ huynh thắc mắc sau tiêm vắc-xin Covid-19 bao lâu thì tiêm được các vắc-xin khác như cúm mùa, phế cầu, viêm não Nhật Bản, não mô cầu, …hoặc ngược lại tiêm những vắc-xin này bao lâu thì tiêm được vắc-xin Covid-19.

Con tôi 8 tuổi, cháu chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 tại trường. Xin bác sĩ tư vấn những điều trước và sau khi tiêm? Phụ huynh cần làm gì để hỗ trợ, trấn an tâm lý, theo dõi và chăm sóc bé tại nhà như thế nào sau tiêm?

Chị Trần Khả N., có con 6 tuổi, thường hay lên cơn suyễn, cứ trở trời là cháu khò khè hoặc ăn phải đồ biển thì lên cơn suyễn phải đi khám bác sĩ điều trị mới hết cơn.

BS. Nguyễn Hữu Châu Đức, Bộ môn Nhi- Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế hướng dẫn những điều cha mẹ nên chuẩn bị để đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Omicron gây ra những triệu chứng giống bệnh cảm thông thường, nhất là ở người đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, song cũng có khả năng khi đang mắc Covid-19 thì bệnh nền "trỗi dậy" hoặc vô tình mắc thêm một bệnh khác cùng lúc.

Đợt Omicron này, nhiều phụ huynh lo lắng khi thấy con phát ban sau khi các triệu chứng khác đã khỏi, người lớn có đôi khi cũng thấy, nhưng đó là ban hồi phục.

Tôi khỏi Covid-19 nhưng ho khan kéo dài, uống siro ho và nước ấm không bớt. Đây có phải triệu chứng hậu Covid-19, làm sao để giảm và có cần đi khám? (Hà Anh, TP HCM)

Người khỏi Covid-19 một thời gian vẫn có thể nhiễm biến chủng khác, nguy hiểm không kém lần đầu, còn tái dương tính là do xác virus chưa kịp đào thải hết.

Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra sau các kỳ nghỉ và học sinh đi học lại trong bối cảnh các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đang gia tăng.

Bác sĩ Lê Quang Mỹ - Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM - trả lời thắc mắc của bạn đọc .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đợt tái nhiễm có triệu chứng nhẹ hơn so với lần mắc bệnh đầu tiên dù F0 gặp bất cứ biến chủng nào. Tuy nhiên, người bệnh có thể có biểu hiện là ho nhiều.

DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên