Gia công tại nhà - Nghề được nhiều phụ nữ lựa chọn

Cập nhật: 21-06-2014 | 00:00:00

Hiện nay, những công việc nhận làm tại nhà như may gia công, khâu hàng bao tay, mũ len… đang là nghề được nhiều chị em phụ nữ chọn lựa để kiếm thêm thu nhập. Tổ nhận làm gia công tại nhà do chị Phan Thị Liên làm tổ trưởng ở khu phố 3, phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một là một điển hình. Với khoảng 70 công nhân, công việc gia công đã mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều chị em.  

 Những công việc gia công tại nhà giúp chị em phụ nữ tranh thủ được thời gian rảnh rỗi kiếm thêm thu nhập. Trong ảnh: Chị Liên (bên phải) và bạn tranh thủ làm hàng khăn len, bao tay

Thấy nhiều chị em mang hàng bao tay, mũ len, khăn len… về làm tại nhà, chúng tôi đã tìm hiểu và được các chị giới thiệu đến nhà chị Phan Thị Liên, tổ trưởng tổ nhận làm gia công tại nhà. Trò chuyên với chúng tôi, chị Liên cho biết: “Bây giờ đang là mùa làm hàng nên công ty đưa hàng về rất nhiều, chị em phụ nữ chúng tôi lại bận rộn hơn. Hiện nay, ở tổ có khoảng 70 chị em nhận làm công việc này. Hầu hết chị em đều có con nhỏ, phải đưa rước con đi học không thể làm công nhân nên nhận hàng về khâu tại nhà để kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi”.

Theo chị Liên, người theo nghề này nếu chịu khó thì bình quân mỗi ngày cũng làm được từ 80.000 - 100.000 đồng, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt gia đình hàng ngày. Nghề khâu bao tay, khăn len gia công tại nhà dễ học, dễ làm và có lợi thế là tiện sắp xếp thời gian để đưa đón con đi học và chăm lo cho gia đình. “Ngày trước tôi là một y sĩ chuyên khoa sản, thời điểm đó đi làm đồng lương ít ỏi nên cuộc sống khá chật vật. Năm 1995 tôi lại sinh con nên đã phải nghỉ làm. Được một người chị giới thiệu làm công việc này nên tôi nhận làm, vừa có thời gian chăm con và có thêm thu nhập”, chị Liên tâm tình.

Những năm trước, bình quân mỗi tháng chị Liên làm được 9 - 10 triệu đồng, chị đã dành dụm xây được nhà và cho con ăn học đến nơi đến chốn. Hiện nay, tuy không làm được nhiều như trước nhưng bình quân mỗi tháng chị cũng kiếm được 6 - 7 triệu đồng. Đây là công việc tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng nếu chị em biết “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” thì cũng được.

Chị Võ Thị Phượng, thành viên trong tổ, theo nghề làm gia công này nhiều năm nay, cho biết công việc này chỉ cần chăm chỉ, tỉ mỉ là đều có thể làm được. Ngày trước khi ở nhà sinh con không có việc gì làm chị đã tìm đến đây nhận hàng về làm. Bình quân mỗi tháng trước đây chị kiếm được từ 1,8 - 2 triệu đồng. Hiện nay, mặc dù làm công việc khác nhưng chị vẫn nhận thêm hàng về làm để phụ vào sinh hoạt gia đình, với thu nhập khoảng từ 800.000 đến 1 triệu đồng/tháng. Chị Phượng chia sẻ: “Nghề này giúp chị em chúng tôi vừa có thời gian chăm sóc con cái, vừa kiếm được tiền để cải thiện cuộc sống gia đình trong thời buổi giá cả leo thang như hiện nay”.

Công việc làm các mặt hàng gia công này không chỉ những chị có gia đình nhận làm mà còn có nhiều sinh viên nhận hàng về làm, nhất là trong dịp nghỉ hè. Bạn Phạm Thị Tính, sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Thủ Dầu Một, cho biết hiện là dịp hè thời gian học không nhiều, chỉ học vào thứ bảy và chủ nhật nên bạn đã nhận thêm hàng khâu bao tay về làm để có thêm thu nhập trả tiền phòng trọ, chi tiêu hàng ngày. Chỉ cần bỏ ra 10.000 đồng để mua một cây kim khâu là bạn có thể làm nghề này. “Bình quân mỗi ngày nghề này cho em thu nhập từ 35.000- 50.000 đồng. Mặc dù mới làm nhưng em thấy đây là công việc dễ làm, không nặng nhọc, có thể tranh thủ thời gian không phải đi học để làm thêm tại nhà nên em rất thích”, Tính nói.

PHƯƠNG AN

Chia sẻ bài viết
Em có thể nhận hàng về nhà làm không vậy ạ ? em ở thuận an
tuduy (Cách đây 3 năm)
em đang thất nghiệp, em rất muốn làm, em có thể xin địa chỉ đế đến xin chị Liên cho em làm với có được không ạ?
lê thị xem (Cách đây 2 năm)
chị ơi em ở bình dương ,em có thể tham gia vào đội ngũ của chi ko ạ?
tuyetdoan (Cách đây 2 năm)

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter