Chủ động phương án ôn tập cho học sinh lớp 9

Cập nhật: 07-05-2021 | 07:43:03

Theo kế hoạch, từ ngày 2 đến 5-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Hiện nay, các trường THCS đang đẩy nhanh tiến độ ôn tập cho học sinh (HS) lớp 9, giúp các em giành được tấm vé vào lớp 10 theo năng lực học tập và nguyện vọng bản thân.

 Hiện tại, học sinh lớp 9 các trường đang tăng tốc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới

 Tập trung ôn tập đến cận ngày thi

Năm học 2021-2022, ngành GD-ĐT tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS. Trên cơ sở đó, ngành tuyển 70% HS tốt nghiệp THCS đủ điều kiện xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập bằng hình thức thi tuyển. Nhằm giúp HS trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập trong năm học tới, thầy cô các trường đã tư vấn HS nên chọn những trường THPT đúng với sức học để đăng ký dự thi. Đối với những em không có khả năng vào lớp 10, nhà trường cũng định hướng HS vào học tại các trường nghề, các trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp các huyện, thị, thành phố.

Sau khi hoàn thành thi học kỳ II, các trường THCS tập trung tổ chức cho HS ôn tập để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tuyển sắp tới. Thời gian ôn tập cho HS đến cận kề ngày thi. Tại trường THCS Nguyễn Viết Xuân (TP.Thủ Dầu Một), nhà trường tổ chức ôn tập cho HS lớp 9 từ ngày 24-4 đến 29-5. Nhà trường tổ chức ôn tập mỗi tuần đối với các môn ngữ văn 9 tiết, toán 10 tiết, Anh văn 8 tiết. Trong số 431 HS lớp 9, có khoảng 400 em tham gia ôn tập, số còn lại là những em không có khả năng tốt nghiệp và những em chọn con đường học nghề. Nhằm giúp HS đạt kết quả cao ở kỳ thi sắp tới, trường tổ chức lớp ôn đại trà và lớp dành cho những em có nguyện vọng vào trường THPT chuyên Hùng Vương.

Năm nay, trường THCS Nguyễn Văn Tiết (TP.Thuận An) có 295 HS lớp 9, trong đó số tốt nghiệp là 291 em, đạt tỷ lệ 98,6%. Theo Ban giám hiệu nhà trường, trường kết hợp với các trường trung cấp nghề định hướng nghề nghiệp đối với những em không thi tuyển sinh, chọn hướng đi học nghề. Đối với những em thi tuyển vào lớp 10, trường phân theo lớp đại trà, thời gian ôn tập cho HS mỗi môn 7 tiết/tuần. Đối với tài liệu ôn tập, trường sử dụng tài liệu của Sở GD-ĐT, kết hợp với tài liệu giáo viên tự biên soạn. Trước khi tổ chức ôn tập, trường đã họp phụ huynh thống nhất, lấy ý kiến về hình thức ôn tập, sự phối hợp của cha mẹ HS trong việc quản lý HS, lệ phí ôn tập...

Xây dựng phương án dạy trực tuyến

Trong thời điểm toàn ngành đang tập trung cho các kỳ thi quan trọng, trong đó có thi tuyển sinh vào lớp 10 thì tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Trao đổi với chúng tôi, Ban giám hiệu các trường THCS cho biết đều xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập trực tuyến cho HS nếu các em tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với trường THCS Lê Quý Đôn (TX.Bến Cát), Ban giám hiệu chỉ đạo giáo viên chủ động ứng phó bằng việc dạy trực tuyến qua ứng dụng Zoom, Zalo... “Ban giám hiệu cũng tham gia vào các nhóm học trực tuyến để cùng giáo viên kiểm tra, giám sát việc học tập của các em. Hoạt động này đã được trường thực hiện trước đó, do đó giáo viên cũng không bị lúng túng khi tổ chức dạy bằng hình thức trực tuyến”, thầy Trần Lê Thân Minh Tuệ, Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn nói.

Nâng cao chất lượng tuyển sinh vào lớp 10, các phòng GD-ĐT đã nhiều lần chỉ đạo, nhắc nhở các trường THCS thực hiện các công việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Tại TX.Tân Uyên, sau kỳ thi thử tuyển sinh vào lớp 10 THPT lần 1 do các trường tổ chức, tất cả các trường THCS tiến hành biên chế lớp ôn tập theo hướng phân hóa năng lực HS. Trường hợp HS tạm dừng đến trường, giáo viên nhanh chóng chuyển hướng ôn tập, giúp các em nắm vững kiến thức để tham dự kỳ thi. Ông Trần Văn Đông, Trưởng phòng GD-ĐT TX.Tân Uyên, cho biết: “Kiên quyết, triệt để không để xảy ra tình trạng thí sinh dự thi là HS của đơn vị bị điểm “0” hoặc “điểm liệt” một trong các bài thi, đó là quyết tâm của ngành”.

Với ngành GD-ĐT TP.Thuận An, ngành chỉ đạo các trường thực hiện phương án khi có dịch bệnh, nếu phải dừng đến trường, các trường sẽ tiến hành dạy trực tuyến bình thường cho HS cho đến sát ngày thi.

Ông Nguyễn Văn Phong,  Phó Giám đốc Sở GD-ĐT: Ngay từ đầu năm học, sở đã chỉ đạo các trường THCS dạy ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 cho HS với 3 môn toán, ngữ văn, tiếng Anh. Sở chỉ đạo tổ nghiệp vụ bộ môn biên soạn tài liệu ở 3 môn thi gửi cho các trường THCS trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, ngành có văn bản hướng dẫn các trường đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021- 2022, đồng thời sở cũng phối hợp các phòng GD-ĐT kiểm tra công tác ôn tập tại các trường THCS.

 ÁNH SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter