Bình yên ở một xã giáp ranh

Cập nhật: 04-07-2014 | 00:00:00

Nhờ làm tốt công tác dân vận và phối hợp cùng các địa bàn giáp ranh tăng cường tuần tra, tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng nhiều năm liền được giữ vững.

Nỗ lực vì sự bình yên

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Phó Trưởng Công an xã Thanh Tuyền cho biết: Năm 2013, xã Thanh Tuyền đã xảy ra 35 vụ phạm pháp hình sự, phần lớn đối tượng gây án là người ở nơi khác. Song, nhờ làm tốt công tác phối hợp phòng, chống tội phạm, công an các xã ở vùng giáp ranh đã kịp thời khám phá, làm rõ nhiều vụ án.  

Để xóm ấp được bình yên, Công an xã Thanh Tuyền thường xuyên tổ chức tuần tra ở địa bàn giáp ranh

Từ năm 2002, khi cầu Bến Súc bắc qua sông Sài Gòn nối nhịp bờ vui giữa hai xã Phú Mỹ Hưng, Củ Chi (TP.HCM) và xã Thanh Tuyền, Dầu Tiếng đã tạo thuận lợi cho địa phương phát triển. Tuy nhiên, số vụ cướp giật, trộm cắp cũng gia tăng, do các đối tượng dễ tìm sang địa bàn gây án. Gần đây nhất là vụ chị Nguyễn Ngọc D., SN 1979, ngụ xã Thanh Tuyền đang điều khiển xe máy thì bị 3 đối tượng, gồm: Nguyễn Minh Dương, Phạm Thiếu Nghi, Nguyễn Ngọc Xóm dùng dao uy hiếp cướp xe. Gây án xong, chúng đã tẩu thoát về hướng Củ Chi. Nhận được tin báo, Công an xã Thanh Tuyền thông tin nhanh cho Công an xã Phú Mỹ Hưng phối hợp để truy bắt thành công. Mở rộng điều tra, cả 3 khai nhận: trước đó, chúng đã thực hiện hàng loạt vụ cướp tài sản trên địa bàn huyện Củ Chi và huyện Dầu Tiếng. Cùng thời gian này, người dân và công an địa phương nhanh chóng làm rõ vụ trộm xe của chị Lê Hồng C., ngụ xã Thanh An. Sau khi bẻ khóa trộm xe, đối tượng tháo chạy về hướng xã Thanh Tuyền. Nhận được tin báo, Công an xã Thanh Tuyền lập tức chốt chặn, và khi đối tượng Võ Văn Dân, SN 1979, ngụ phường Bình An, TX.Dĩ An chạy đến địa bàn đã bị bắt giữ cùng tang vật.

Phát huy các mô hình giữ gìn ANTT

Nhằm giữ vững ANTT vùng giáp ranh, từ nhiều năm qua, Công an xã Thanh Tuyền đã ký kết “Quy chế phối hợp bảo vệ ANTT vùng giáp ranh” đối với các xã ở địa bàn lân cận. Theo đó, các ban, ngành, đoàn thể của mỗi địa phương đều tích cực tham gia, trong đó lực lượng công an đóng vai trò chủ công, phối hợp tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm đến người dân gắn với tiêu chí “Giữ vững ANTT xã hội nông thôn” trong chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Công an xã còn xây dựng và nhân rộng các mô hình về phòng chống tội phạm; hiện toàn xã có 109 tổ an ninh tự quản, 11 đội thanh niên xung kích với 85 đội viên; một tổ xe ôm với các thành viên có trách nhiệm thu thập thông tin, kịp thời báo cáo công an xã; duy trì sinh hoạt của Câu lạc bộ phòng chống tội phạm gồm 208 thành viên chia thành 12 tổ sinh hoạt ở các ấp. Nhờ nguồn tin từ người dân cung cấp, Công an xã luôn nắm chắc tình hình, hoạt động của số đối tượng hình sự ở vùng giáp ranh; đồng thời theo dõi đối tượng liên quan trong các đường dây mua bán ma túy liên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Lắng, 58 tuổi, ngụ ấp Xóm Bến, xã Thanh Tuyền, chia sẻ: “Gia đình tôi rất yên tâm khi chính quyền địa phương đã quan tâm giáo dục pháp luật, tuyên truyền các thủ đoạn, hành vi vi phạm pháp luật của các loại tội phạm để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Đặc biệt là khi xảy ra sự việc, Công an xã nhanh chóng có mặt ngay để xử lý”.

Nhờ liên hệ chặt với quần chúng, biết dựa vào dân mà nhiều năm qua, Công an xã Thanh Tuyền đã làm rõ không ít vụ phạm pháp. Từ thành quả đó, Công an xã nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất vì thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

THANH QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter