Giải quyết kịp thời và hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Cập nhật: 20-06-2014 | 00:00:00

UBND tỉnh vừa tổ chức chương trình công bố hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại (đợt 1) trên địa bàn tỉnh. Tại buổi công bố, UBND tỉnh đã trao quyết định hỗ trợ cho 37 doanh nghiệp (DN). Nhận được quyết định hỗ trợ, lãnh đạo nhiều DN cảm kích và cho biết sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài tại Bình Dương.

Chính sách hỗ trợ thiết thực

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung: Xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất cho các doanh nghiệp

 Tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện và triển khai các giải pháp nhằm giải quyết kịp thời, có hiệu quả đối với các chính sách hỗ trợ cho DN nhằm tạo điều kiện cho các DN phục hồi sản xuất, kinh doanh trong thời gian sớm nhất. Những vấn đề DN còn băn khoăn đối với các vướng mắc về các chính sách hỗ trợ như miễn, giảm, giãn thuế, hoàn thuế và miễn thuế VAT, các DN có thể tiếp tục phối hợp với Cục Thuế tỉnh để xem xét giải quyết. Đối với lĩnh vực thuế xuất nhập khẩu, việc nhập nguyên phụ liệu, máy móc thiết bị sẽ được Cục Hải quan tỉnh xem xét giải quyết; còn việc miễn, giảm tiền thuê đất, cơ sở hạ tầng sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét giải quyết…

Về công tác điều tra, khám nghiệm xác định nguyên nhân, thiệt hại hiện tỉnh đã hoàn tất và đây sẽ là cơ sở để xem giải quyết các chính sẽ hỗ trợ liên quan, cũng như phục vụ cho công tác bảo hiểm của các DN. Các công ty bảo hiểm cần liên lạc với Công an tỉnh để làm rõ về nguyên nhân nhằm làm cơ sở cho công tác bảo hiểm. Về vấn đề các công ty bảo hiểm chuyển tiền ứng cho các DN bị thiệt hại hiện còn chậm, tỉnh sẽ kiến nghị Bộ Tài chính và các công ty bảo hiểm để đẩy nhanh công tác này…

Về vấn để tiền lương cho người lao động trong thời gian xảy ra sự cố, tỉnh Bình Dương đã kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thực hiện nguyên tắc những khấu trừ tiền lương vào thuế thu nhập khi DN tiến hành nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước. Tỉnh sẽ làm việc với Bộ Tài chính và sẽ có thông báo hướng dẫn cho DN. Tỉnh cũng tạo điều kiện cho DN nhập máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất với giá trị còn lại từ 90 - 95% để làm tài sản cố định, góp phần giúp DN nhanh chóng phục hồi sản xuất…

M.DUY (lược ghi)

UBND tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc hỗ trợ các DN bị thiệt hại khôi phục sản xuất, kinh doanh sau sự cố ngày 13 và 14-5 vừa qua, thời gian qua, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời các chính sách. Ngoài thiệt hại thuộc phạm vi bảo hiểm, phần còn lại theo thẩm quyền, tỉnh đã xây dựng các chính sách hỗ trợ, mức hỗ trợ và hình thức hỗ trợ theo hướng vận dụng hỗ trợ đến mức tối đa cho các DN bị thiệt hại.

Có 9 lĩnh vực UBND tỉnh hỗ trợ. Cụ thể, trong lĩnh vực xây dựng, miễn giấy phép xây dựng với các trường hợp xây dựng lại, sửa chữa, cải tạo công trình bị thiệt hại. Đối với lĩnh vực thuế, các DN được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế; được khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt; được miễn giảm tiền thuê đất, thuê hạ tầng tùy theo mức độ thiệt hại… Trong lĩnh vực hải quan, DN được miễn, giảm thuế nhập khẩu; không thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu để sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị, linh kiện bị hư hại, tổn thất; thực hiện ân hạn thuế 30 ngày cho DN nhập khẩu máy móc thiết bị, khôi phục sản xuất; không xử phạt vi phạm hành chính đối với các DN chậm nộp hồ sơ thanh khoản do bị thiệt hại; thực hiện giãn nợ thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng cho DN chưa nộp thuế đối với số phát sinh trước tháng 5-2014 (thời gian giãn nợ là 2 năm); miễn thuế nhập khẩu; không thu thuế giá trị gia tăng với máy móc, thiết bị, nguyên liệu nhập khẩu bị thiệt hại của các DN thuộc loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu; hoàn thuế đối với nguyên phụ liệu nhập khẩu để sản xuất hàng hóa tiêu thụ nội địa bị thiệt hại của các DN…  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam trao quyết định hỗ trợ đợt 1 cho doanh nghiệp.  Ảnh: T.BÌNH

Trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, dừng việc thanh kiểm tra về tài nguyên và môi trường theo kế hoạch năm 2014 đối với các DN bị thiệt hại; xem xét cho 27 DN bị thiệt hại nặng được gia hạn thời hạn giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất đến ngày 19-5-2015… Trong lĩnh vực ngân hàng, các ngân hàng thương mại đã có cam kết giữ nguyên mức hạn tín dụng đã được ký kết với các DN, xử lý cơ cấu nợ cho 8 DN bị thiệt hại, giảm lãi xuất từ 0,5 đến 2% cho 28 DN, xem xét nâng hạn mức cho vay, miễn lãi suất cho 1 DN bị thiệt hại nặng.

Tỉnh cũng chỉ đạo ngành lao động - thương binh và xã hội, bảo hiểm xã hội đơn giản hóa thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội; chỉ đạo các ngành, địa phương bảo đảm tốt an ninh trật tự, hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, khôi phục hồ sơ, tài liệu của các DN bị thiệt hại…

Trên cơ sở các chính sách hỗ trợ theo từng lĩnh vực cụ thể như trên, UBND tỉnh đã tổng hợp mức hỗ trợ và hình thức hỗ trợ đợt 1 cho 37 DN bị thiệt hại với tổng số tiền ước tính gần 286 tỷ đồng.

Doanh nghiệp vững niềm tin

Được hỗ trợ kịp thời, lãnh đạo các DN rất phấn khởi. Tại buổi trao quyết định hỗ trợ, nhiều lãnh đạo DN cho rằng rất an tâm về cách làm thiết thực của Bình Dương. Ông Kent Teh, Tổng Giám đốc Công ty Esquel Việt Nam (Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1) cho biết sau sự cố đáng tiếc xảy ra vừa qua, công ty đã nhanh chóng ổn định sản xuất. “Chúng tôi rất cảm kích và biết ơn đến Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Bình Dương trong việc giúp đỡ hỗ trợ các DN phục hồi nhanh nhất. Những hành động đó là nhân tố quan trọng góp phần vào sự thành công của Bình Dương trong việc thu hút nhà đầu tư nước ngoài và tăng thêm niềm tin cho các nhà đầu tư. Với sự hỗ trợ đắc lực và những hành động thiết thực của tỉnh, chúng tôi cảm thấy tự tin hơn để tiếp tục phát triển kinh doanh tại Bình Dương”, ông Kent Teh chia sẻ.

Ông Yamamoto Kazuhito, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM cho biết sự cố đáng tiếc vừa qua là điều ngoài ý muốn; đồng thời bày tỏ cảm kích trước những giải pháp kịp thời của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Bình Dương trong việc hỗ trợ nhanh cho các DN bị ảnh hưởng khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất. Ông cũng cho rằng, với sự quan tâm và đồng hành như vậy, DN rất an tâm về môi trường đầu tư tại tỉnh.

Nói về chương trình công bố hỗ trợ các DN bị thiệt hại (đợt 1) trên địa bàn tỉnh, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là phần tổng hợp bước đầu về mức hỗ trợ theo các chính sách được áp dụng cho đến hôm nay đối với 37 DN đầu tiên. Việc hỗ trợ cho các DN sẽ còn tiếp tục được thực hiện bằng nhiều hình thức và sẽ còn các đợt tiếp theo để công bố việc hỗ trợ cho các DN khác trong thời gian tới.

 Trước chương trình công bố hỗ trợ các DN bị thiệt hại, Bộ Tài chính đã phối hợp cùng tỉnh Bình Dương tổ chức chương trình tạm ứng tiền bảo hiểm cho 113 DN bị thiệt hại với số tiền tạm ứng 114,7 tỷ đồng nhằm giải quyết khó khăn cho các DN, giúp DN khôi phục sản xuất.

 

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter