HSBC đánh giá dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức tốt

Cập nhật: 23-06-2014 | 00:00:00

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố bản báo cáo nhanh về kinh tế Việt Nam và cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá không phải là khởi đầu của một xu hướng. Theo báo cáo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo điều chỉnh tỷ giá giao dịch USD/VND từ 21.036 đồng lên 21.246 đồng (tương đương mức điều chỉnh 1%). Tuy nhiên, đây không phải là điều bất ngờ lớn khi cặp tiền tệ này đã được giao dịch ở mức trần trong thời gian qua và nhất là theo các thông điệp gần đây của Thống đốc NHNN. Các nhà nghiên cứu kinh tế HSBC vẫn giữ quan điểm là trong năm tới VND vẫn được giữ tương đối ổn định với dòng ngoại hối cân bằng hơn và dự trữ ngoại hối đang ở mức tốt hơn.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng, lãi suất thực tế đã bị đẩy gần ngưỡng âm trong mấy tháng gần đây và tính thanh khoản của VND trên thị trường trong nước tương đối dôi khi lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ. Điều này dẫn đến lực cầu USD tăng do khoảng cách lãi suất của hai loại tiền tệ này bị thu hẹp. Theo các chuyên gia kinh tế HSBC, việc điều chỉnh tỉ giá mới này có ảnh hưởng nhiều đến tương lai của VND, nhưng chắc chắn sẽ có rủi ro nếu chính sách chuyển sang quá nới lỏng và dẫn tới quan ngại về việc tiền đồng sẽ tiếp tục mất giá và lạm phát tăng cao.

M.DUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter