Nỗ lực hỗ trợ học viên cai nghiện thành công

Cập nhật: 30-06-2014 | 00:00:00

   Chị Nguyễn Thị Khuyên, nhân viên điều dưỡng đang chăm sóc sức khỏe cho một học viên tại trung tâm Ảnh: HỒNG NHUNG

 6 tháng đầu năm 2014, TT GDLĐ- TVL Phú Giáo đã tiếp nhận thêm 44 học viên (HV), trong đó có 6 HV nữ. Trung tâm hiện duy trì chế độ phát thuốc và điều trị các bệnh thông thường mỗi ngày cho khoảng 80 - 90 HV, đồng thời bảo đảm chế độ tái khám và lấy thuốc cho HV theo định kỳ cho 23 trường hợp. Việc tiến hành phác đồ cắt cơn và giải độc cho thời gian cắt cơn được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Bên cạnh việc sử dụng thuốc an thần và gây ngủ để cắt cơn, từ đầu năm 2014, Trạm Y tế TT GDLĐ-TVL bắt đầu điều trị thử nghiệm cho BN bằng thuốc hỗ trợ cai nghiện Cedemex theo chương trình cai nghiện quốc gia. Theo nhận xét của các nhân viên y tế, thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện rất hiệu quả và đáp ứng nhanh. Trạm Y tế cũng thường xuyên phối hợp cùng Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội (TT PCBXH) tổ chức các buổi tuyên truyền về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh da liễu và cách phòng ngừa cũng như tác hại của ma túy cho các học viên. Năm nay, TT PCBXH cũng đã tổ chức giám sát lao quý I, đồng thời tổ chức xét nghiệm HIV cho 160 HV. Hàng năm, vào khoảng tháng 4 đến tháng 9, do điều kiện thời tiết, đây là đợt cao điểm của dịch cảm, sốt siêu vi và viêm họng. Do đó, TT PCBXH hàng quý đều có hỗ trợ thuốc men cho Trạm Y tế.

Hiện tại, bệnh xá có 2 giường cấp cứu cùng với 6 nhân viên y tế, chia làm 2 ca trực. Họ tận tụy với công việc bất kể ngày đêm. Sáng phát thuốc cho BN, trưa và chiều tổng hợp danh sách để kiểm tra và sắp thuốc, tối lại trực cấp cứu. Khi nhận được yêu cầu chăm sóc hay cấp cứu từ BN, các nhân viên y tế ở đây đều sẵn sàng để đáp ứng nhanh nhất có thể. Có kinh nghiệm 6 năm trong công tác cai nghiện ma túy và chăm sóc sức khỏe BN, chị Nguyễn Thị Khuyên, nhân viên điều dưỡng tại đây chia sẻ: “Tôi gắn bó với bệnh xá này qua lời giới thiệu của một người bạn. Lúc đầu tôi cũng có không ít lo lắng vì điều kiện còn khó khăn, nhưng lương tâm nghề nghiệp đã thôi thúc tôi ở lại đây. Ước mơ lớn nhất của tôi lúc này là được nâng cao trình độ chuyên môn để được chăm lo, điều trị cho nhiều BN hơn nữa”.

Nắm bắt được những điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, bệnh xá đang được tu sửa và dự trù mua thêm những trang thiết bị cần thiết để tạo điều kiện tốt hơn cho những HV cai nghiện. Với những trường hợp bệnh nặng hoặc cần xét nghiệm, siêu âm, HV sẽ được chuyển lên bệnh viện tỉnh, tạo điều khiện thuận lợi cho việc điều trị. Nhiều HV lúc mới vào trung tâm thường có tâm lý bất ổn, ngại sự quản lý, gò bó, thậm chí có ý định bỏ trốn. Tuy nhiên, sau khi được các cán bộ ở đây động viên và sự chăm sóc tận tình của nhân viên y tế, HV đã dần thích nghi và ổn định tinh thần, chuyên tâm điều trị. Có những HV cải tạo tốt, chỉ cần chưa đầy 2 năm là đã có thể tái hòa nhập cộng đồng, chị Khuyên cho biết.

 HỒNG NHUNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter