Tháng 7 tri ân

Cập nhật: 09-07-2014 | 00:00:00

Tháng 7 là tháng tri ân, nên ngay từ đầu tháng, Bình Dương đã xây dựng kế hoạch kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 với nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa các gia đình chính sách, người có công… 

Các hoạt động gồm dâng hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ; tổ chức thăm, tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công; phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng còn sống; mở rộng việc vận động đỡ đầu chăm sóc đời sống cho thương binh, gia đình liệt sĩ khó khăn neo đơn; kiểm tra, rà soát những gia đình chính sách thuộc hộ nghèo để có kế hoạch xem xét hỗ trợ góp phần ổn định vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, Bình Dương còn tổ chức kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện công tác chính sách đối với người có công ở các địa phương, nhất là công tác nâng cao đời sống của đối tượng chính sách nhằm giữ vững danh hiệu “Xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công”; đồng thời bình xét thương binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu, đề nghị UBND cấp huyện quyết định công nhận đạt danh hiệu “Người công dân kiểu mẫu”, “Gia đình cách mạng gương mẫu” cũng như biểu dương những đơn vị, cá nhân có nhiều đóng góp cho phong trào đền ơn đáp nghĩa; tôn tạo, sửa chữa làm sạch đẹp các bia, đài tưởng niệm liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ.

Tập đoàn Tân Hiệp Phát tặng quà và trao tiền cho gia đình chính sách ở TX.Thuận An. Ảnh: T.VY

Không chỉ riêng ngày 27-7, hay trong tháng 7, mà tất cả các ngày trong năm, Bình Dương vẫn chăm lo đời sống, sức khỏe các đối tượng, gia đình chính sách, người có công rất chu đáo. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Oanh, cho biết Bình Dương hiện đang quản lý 47.828 hồ sơ đối tượng người có công, trong đó 9.088 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của Nhà nước. Hàng năm, Bình Dương đã trích ngân sách thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 và Tết Nguyên đán. Những năm gần đây, Bình Dương còn mở rộng thêm nhiều đối tượng được thụ hưởng, hỗ trợ thêm chi phí tang lễ khi người có công từ trần (từ 10 đến 20 triệu đồng/người) và đưa 100 người có công đi tham quan thủ đô Hà Nội, khu di tích nhà tù ở Côn Đảo và khu di tích nhà tù Phú Quốc…

Các Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) tỉnh và NTLS các huyện, các nhà bia ghi danh liệt sĩ luôn được chăm sóc tôn tạo khang trang, sạch đẹp; nâng cấp theo hướng khang trang, đẹp, bền vững.

6 tháng đầu năm nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội còn giải quyết 177 hồ sơ các loại cho đối tượng chính sách, tiếp nhận 118 hồ sơ chính sách đăng ký đến tỉnh Bình Dương để tiếp tục hưởng trợ cấp và chuyển 25 hồ sơ chính sách ra ngoài tỉnh, tiếp nhận 62 hồsơ TNXP trợcấp một lần, 18 hồsơ trợcấp hàng tháng và trợ cấp mai táng phí cho 182 thân nhân người có công cách mạng. TX.Dĩ An và TP.Thủ Dầu Một xây tặng 3 căn nhàtình nghĩa tặng cho các gia đình chính sách với tổng kinh phí180 triệu đồng, sửa chữa 19 căn với hơn 192 triệu đồng; chi trợ cấp 1 lần cho 673 người trên 4,1 tỷ đồng đồng và ưu đãi giáo dục trên 661 triệu đồng. Ở các huyện, thị có nghĩa trang liệt sĩ (Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo) đã tiếp nhận đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ 1 hài cốt liệt sĩ biết tên, 3 hài cốt chưa biết tên, hỗ trợ thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng 114 mộ với số tiền 198 triệu đồng và bốc 38 mộ đưa về quê an táng trên 131 triệu đồng.

TƯỜNG VY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter