Huyện Bàu Bàng: Thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển

Cập nhật: 21-06-2024 | 08:05:12

 Với lợi thế có nhiều tuyến giao thông trọng điểm cùng với các khu công nghiệp được quy hoạch, đầu tư bài bản, huyện Bàu Bàng có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Bàu Bàng đang nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp - đô thị phía Bắc của tỉnh và trở thành thị xã trước năm 2030.

 Công nghiệp huyện Bàu Bàng phát triển mạnh trong những năm qua. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Ampacs International (KCN Bàu Bàng)

 Tập trung lĩnh vực tiềm năng

Theo quy hoạch, Bàu Bàng sẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp, trong đó công nghiệp giữ vai trò chủ đạo, tạo động lực thu hút đầu tư phát triển dịch vụ, đô thị và nông nghiệp. Với định hướng đó, thời gian qua huyện tập trung thu hút đầu tư phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ trên địa bàn.

Anh Nguyễn Trung Tính, ở ấp Bến Sắn, xã Long Nguyên thành lập Công ty TNHH MTV sản xuất - thương mại - dịch vụ vận tải Thạch Tính chuyên sản xuất chậu nhựa polymer chuyên dùng. Trong quá trình hoạt động, công ty nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, nhất là trong giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư kinh doanh. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian đi vào hoạt động, các sản phẩm của công ty đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Theo anh Tính, công ty của anh có khả năng sản xuất số lượng lớn, đáp ứng được nhu cầu trồng các loại cây kiểng, doanh thu khoảng 1,2 tỷ đồng/ năm. Công ty luôn chú trọng chất lượng, mẫu mã, bao bì đẹp, phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Dấu ấn nổi bật nhất trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa của huyện Bàu Bàng những năm qua chính là chiến lược quy hoạch phát triển công nghiệp phù hợp, dựa trên nền tảng xây dựng và phát huy vai tròcủa các khu công nghiệp (KCN) tập trung. Thông qua thực hiện các giải pháp đồng bộ trong đầu tư và phát triển hạ tầng các KCN, đến nay, huyện Bàu Bàng đã hình thành 2 KCN với tổng diện tích quy hoạch hàng ngàn ha. Các KCN đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả. Ngoài ra, KCN Cây Trường 700 ha, KCN Lai Hưng 600 ha đang chuẩn bị các bước để triển khai thực hiện.

Ông Huang Hao Cheng, Giám đốc Công ty TNHH Ampacs International (KCN Bàu Bàng), cho biết: “Công ty hoạt động từ năm 2019, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất điện tử dân dụng. Hạ tầng KCN của huyện đồng bộ, hiện đại đã thu hút thêm nhiều nhà đầu tư với nhiều lĩnh vực sản xuất. Trong 5 năm hoạt động, công ty được địa phương tạo điều kiện thuận lợi để yên tâm phát triển”.

Ông Võ Thành Giàu, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, cho biết những năm qua, với sự đóng góp của các doanh nghiệp và người dân, huyện đã xây dựng được một nền kinh tế phát triển và giàu tiềm năng. Điều này đã tạo ra cơ hội để phát triển ngành công nghiệp, thúc đẩy kinh tế và tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương. Huyện cũng xác định các ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển trên địa bàn, bao gồm công nghiệp sản xuất, khai thác tài nguyên, dịch vụ trên cơ sở định hướng quy hoạch chung của tỉnh.

 Với nhiều giải pháp đồng bộ, đến nay tổng số dự án trên địa bàn huyện Bàu Bàng là 1.463 dự án, trong đó đầu tư trong nước 1.214 dự án với tổng vốn đăng ký 32.535 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài là 249 dự án với tổng vốn đăng ký 4,53 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra, huyện có 8.360 hộ kinh doanh góp phần đa dạng cơ cấu kinh tế. Thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện các hoạt động xúc tiến và quảng bá thương hiệu để thu hút các nhà đầu tư, các doanh nghiệp; thiết lập quy hoạch phát triển đô thị và kinh tế - xã hội, bao gồm các yếu tố như hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, khu vực thương mại, khu vực giải trí, dịch vụ hỗ trợ, nhà ở.

Đầu tư hạ tầng đồng bộ

Với phương châm không chờ nhà đầu tư tìm đến mà chủ động tìm đến các nhà đầu tư, huyện Bàu Bàng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, thuận lợi. Đồng thời, làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch thu hút đầu tư, đẩy mạnh giới thiệu, tìm kiếm, quảng bá, xúc tiến đầu tư... Đặc biệt chú trọng đầu tư hạ tầng tại KCN, để tạo thuận lợi về mặt bằng cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

 Huyện Bàu Bàng luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các cơ sở sản xuất trên địa bàn phát triển. Trong ảnh: Sản phẩm đặc trưng của Bàu Bàng trưng bày tại triển lãm của huyện vừa tổ chức

Đại diện Công ty TNHH Paihong Việt Nam, tại KCN Bàu Bàng cho biết, công ty hoạt động từ năm 2017 với ngành dệt, nhuộm mặt giày thể thao. Cơ sở hạ tầng trong KCN ngày càng khang trang, đường nội bộ của công ty đến đường chính khá thông thoáng, giao thương, đi lại rất thuận lợi.

Trong 1 thập niên qua, huyện luôn tranh thủmọi nguồn lực đểđầu tư hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt làhạtầng giao thông toàn huyện ngày càng hoàn thiện đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa cho doanh nghiệp vàtạo thuận lợi cho nhân dân đi lại. Để tạo đột phá trong tăng trưởng kinh tế - xã hội, huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư phát triển. Đồng thời hoàn thiện, nâng cấp, mởrộng hệthống cơ sởhạtầng trên địa bàn như hạ tầng điện, nước, hạ tầng thương mại - dịch vụ, thông tin - truyền thông, giáo dục - đào tạo...

 HẠNH NHI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=865
Quay lên trên