Theo nghiên cứu của giáo sư tại Đại học Y Charité-Berlin, kim chi có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm bớt các triệu chứng của COVID-19 nhờ tác dụng chống oxy hóa kết hợp với gây tê thần kinh.
Món kim chi truyền thống của người Hàn Quốc. (Nguồn: thatlangon.com)
Theo Giáo sư-Tiến sỹ Jean Bousquet trường Đại học Y Charité-Berlin, kim chi, món ăn phổ biến của người dân Hàn Quốc, có thể làm giảm nguy cơ tử vong bởi các triệu chứng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Học giả người Pháp này đã bắt đầu nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây ra sự thay đổi đáng kể về mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong bởi dịch COVID-19. Đặc biệt, ông tập trung vào tỷ lệ tử vong thấp hoặc rất thấp bởi đại dịch này ở khu vực Đông Á, trong đó có Hàn Quốc, và các nước châu Phi cận Sahara.
Một số nơi có tỷ lệ tử vong rất thấp bởi COVID-19 có điểm chung là người dân ăn một lượng lớn rau lên men như kim chi và các loại gia vị khác.
Ông cho rằng kim chi có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm bớt các triệu chứng của COVID-19 nhờ tác dụng chống oxy hóa kết hợp với gây tê thần kinh. Các chất chống oxy hóa có rất nhiều trong kim chi rau họ cải và vi khuẩn axit lactic phát triển trong quá trình lên men.
Bên cạnh đó, tỏi, ớt đỏ và gừng trong kim chi còn có thể làm giảm các triệu chứng của COVID-19 như ho, đi ngoài, khó chịu ở dạ dày-ruột và khó thở.
Giáo sư Jean Bousquet đã khuyên các bệnh nhân mắc COVID-19 ăn kim chi sau khi tiến hành thử nghiệm trên 15 bệnh nhân. Kết quả cho thấy kim chi, nhất là kim chi cải thảo, giúp giảm bớt các triệu chứng của COVID-19.
Theo VIETNAM+