Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến nghị các doanh nghiệp giảm giá heo, thì thị trường heo hơi đến thời điểm này tiếp tục giảm đều tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, theo người tiêu dùng thì giá thịt heo ở vùng chăn nuôi giảm rất thấp nhưng giá bán đến tay người tiêu dùng vẫn còn ở mức cao.
Dạo quanh một vòng tại các chợ truyền thống ở Bình Dương, chúng tôi nhận thấy giá thịt heo đã giảm so với tuần trước nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể, tại các chợ Bình Hòa (TP. Thuận An), Dĩ An 1-2 (TP.Dĩ An), Thủ Dầu Một... mỗi kg thịt heo ba rọi có giá từ 150.000 - 180.000 đồng, thịt đùi 110.000 - 120.000 đồng, giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với tuần trước. Sau một tuần giá heo hơi giảm mạnh, giá thịt heo bán lẻ tại các chợ hầu như chưa thay đổi, mức giá vẫn còn rất cao. Theo tiểu thương bán thịt tại những chợ truyền thống này, giá thịt heo mảnh mua sỉ tại chợ vẫn chưa thấp nên giá thành khó giảm.
Trong khi đó, sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triến nông thôn khuyến nghị các doanh nghiệp chăn nuôi giảm giá heo thì đến nay giá heo hơi tại Bình Dương đã giảm khoảng 25.000 đồng/ kg. Cụ thể heo hơi có giá dao động từ 75.000 - 78.000 đồng/kg. Như vậy, nếu so với cao điểm giá heo hơi tăng hồi đầu tháng 12-2019 thì đã hạ 25.000 đồng/kg, nhưng thị trường giá thịt không hạ tương ứng
Về phía người tiêu dùng, khi nghe tin giá heo hơi giảm nhưng thực tế, họ vẫn phải mua thịt với giá cao nên khá bức xúc. Thêm vào đó, “ăn theo” giá heo trước đó, cho rằng do ảnh hưởng dắt dây của giá thịt heo cùng nhiều loại thực phẩm khác, hàng quán bán thức ăn nào cũng tăng giá, ít thì thêm 5.000 đồng/phần, nhiều thì cao hơn 10.000 - 20.000 đồng/phần so với trước. Bún, phở, mì… đến cơm bình dân cũng đều theo đà tăng giá. Nhưng đến nay, khi giá thịt đã giảm nhiều, các hàng quán vẫn không chịu hạ giá xuống. Để thị trường thực sự bình ổn, các ngành chức năng cần vào cuộc quyết liệt, kiểm soát giá ở tất cả các khâu để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.
NGỌC THANH