3 ngành cam kết cắt bỏ thủ tục làm khó doanh nghiệp

Cập nhật: 02-08-2014 | 00:00:00

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết sẽ khẩn trương rà soát, loại bỏ những thủ tục không cần thiết tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp (DN) trong sản xuất, kinh doanh. Cam kết này được đưa ra tại Hội thảo “Triển khai Nghị quyết 19 của Chính phủ: Cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam”, do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức vừa qua.

Trao đổi tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết từ nay đến cuối năm, ngành tài chính phấn đấu giảm 354 giờ làm thủ tục thuế. Hiện bộ đang tập trung sửa đổi một số thông tư để giảm bớt thời gian làm thủ tục. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh thì khẳng định cơ quan này đã thực hiện rà soát 110 thủ tục, trong đó có 10 thủ tục liên quan đến DN để tiếp tục cắt giảm các thủ tục không cần thiết. Đồng thời, ngành sẽ tiếp tục hỗ trợ phần mềm và tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo hiểm chuyên trách với DN và thực hiện mở rộng khai báo điện tử ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong khi đó, để cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng của DN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã rà soát lại toàn bộ các quy trình, thủ tục để thực hiện 3 tiêu chí: Giảm chi phí, rút ngắn thời gian, làm thủ tục ngắn nhất...

Nghị quyết số 19 đã cụ thể hóa năng lực cạnh tranh thành những chỉ tiêu định lượng rõ ràng và giao nhiệm vụ cho từng cơ quan cụ thể. Riêng với ngành tài chính, giảm thời gian thông quan xuất khẩu, nhập khẩu cho DN về mức 13 - 14 ngày (hiện ở mức 21 ngày), rút ngắn thời gian nộp thuế về mức 171 giờ mỗi năm (hiện là 876 giờ).

K.T (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter