Chàng kỹ sư và giấc mơ thương hiệu cá cảnh quốc tế

Cập nhật: 02-08-2014 | 00:00:00

 Nhiều năm đam mê với cá cảnh, kỹ sư công nghệ thông tin Lê Văn Huệ “chinh phục” rất nhiều loài cá cảnh khó tính để cung cấp cho thị trường. Cá cảnh của anh không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu đi các nước và vùng lãnh thổ như Singapore, Đài Loan…

Nuôi cá không… giống ai

Còn nhớ năm 2005, anh Huệ đã gây chấn động khi nuôi thành công con cá dĩa (discus fish) trong hồ đất lót bạt nilông. Cho đến thời điểm ấy, trên thế giới chưa có trường hợp nào công bố việc nuôi thành công loài cá nổi tiếng này vào hồ đất.

Nuôi con cá dĩa là một thách thức lớn đối với người nuôi vì nó phải được bỏ vào tủ kính chăm sóc rất đặc biệt, kiểm tra oxy, nồng độ pH, nhiệt độ… thường xuyên. Khó là thế nhưng anh Huệ vẫn mạnh dạn thả 2.000 con cá giống xuống hồ đất lót bạt để nuôi. Kết quả, cá của anh phát triển tốt, tạo đàn sớm trên mặt hồ rộng lớn tại xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng. Kể từ đó, con cá dĩa phát triển mạnh và sớm được nhiều người nuôi cá ở TP.HCM, Bình Dương và các vùng lân cận nhân rộng, mang lại thu nhập khá.  

 Anh Huệ đang chăm sóc cá cảnh

Tuy nhiên, để có quyết định táo bạo đó anh Huệ cũng đã trải qua thời gian dài học hỏi, thất bại và trả giá. Năm 1996, anh mua thử cặp cá cảnh về chơi trong thời gian trọ học. Sau này, khi về công tác tại Viễn thông Bình Dương, anh mày mò học hỏi thêm nhiều kỹ thuật nuôi cá và dồn hết thu nhập hàng tháng của mình vào việc mua cá. Túi rỗng, nhưng thời gian ấy trong căn phòng trọ 32m2 của anh lúc nào cũng đầy… bể cá cảnh.

Thú vui ban đầu giờ trở thành nguồn thu nhập đáng kể, thậm chí là làm giàu khi anh Huệ quyết tâm lao vào việc kinh doanh cá sau đó. Vốn ít nhưng có đam mê, kinh nghiệm nên anh quyết định thuê ao, hồ của người khác ở xã An Tây, TX.Bến Cát để nuôi cá tứ vân, cánh buồm, hồng nhung… Cá sinh trưởng, phát triển mạnh và nhiều chủ vựa ở Hà Nội vào tận hồ nhà anh chờ lấy cá. “Hồi đó chưa ai nghĩ việc nuôi cá cảnh ở hồ như mình; mình mạo hiểm nhưng có tính toán kỹ càng nên đem lại thành công. Bán số lượng nhiều nên giá rẻ, người ta thích mua cá của mình lắm”, anh Huệ chia sẻ.

Ước mơ thương hiệu Việt

Tích cóp được số vốn khá, anh Huệ lại tính đến việc về Thanh Tuyền để mở trang trại nuôi cá cảnh. Ban đầu anh chỉ nuôi vài giống cá thông thường, giá rẻ để cung cấp ra thị trường như beo, bông cúc, lam, bồ câu… Nhờ giá rẻ nên cũng dễ tiêu thụ. Nói đến chuyện xuất khẩu cá, anh Huệ tâm tình: “Nhiều cái không ai tưởng nổi nhưng sự thật là mình từng xuất khẩu cá sang Singapore, Đài Loan... và được thị trường ở đó ưa chuộng. Mình nghĩ nếu phát triển tốt, nghề nuôi cá cảnh của Việt Nam là một nghề rất hấp dẫn, mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Từ việc làm ăn, thu nhập khá, cơ sở nuôi cá cảnh rộng 1.200m2 của anh Huệ nhanh chóng bị quá tải. Anh đã phải dời đến một địa điểm khác rộng hơn tại ấp Bến Sắn, xã Thanh Tuyền. Tới trang trại nuôi cá cảnh của anh những ngày này mới thấy hết sự đam mê, tìm tòi của anh Huệ. Không chỉ có hệ thống bể kiếng được thiết kế gọn gàng, đầy đủ hệ thống cấp thoát nước bằng van xả tự động, anh còn có cả hồ rộng để nuôi thả cá bột cùng hệ thống phun sương tự động để vừa cấp oxy cho nước, vừa hấp thụ sắt, tạp chất trong nước… Trước đây anh chủ yếu dựa vào lực lượng nhân công tại chỗ để quản lý hồ cá nhưng anh cho biết sắp tới sẽ tự làm “từ A đến Z” để được như ý.

Dẫn chúng tôi đến hồ kiếng nuôi cặp cá ông Tiên Ai Cập, anh Huệ bật mí: “Đây đang là dự án lớn của mình trong thời gian sắp tới. Nếu phát triển đàn cá sinh sản rộng rãi, không chỉ tiêu thụ trong nước mà sẽ xuất khẩu mạnh ra nước ngoài”.

Cá ông Tiên Ai Cập nổi tiếng rất… khó sinh sản, đặc biệt là khi được nuôi nhốt trong môi trường nhân tạo. Mỗi năm cá chỉ đẻ một lần và cá phải nuôi 4 - 6 tháng mới phát dục, 3 năm tuổi mới sinh sản lần đầu. Chính vì thế, sau nhiều năm mày mò nghiên cứu tập tính và thuần cá này, giờ đây anh Huệ đang chủ động phân phối cá giống, cá con tại Việt Nam và một số nước. Anh Lê Viết Dưỡng, một khách hàng tìm đến mua cá ông Tiên Ai Cập tại hồ nhà anh Huệ, cho biết: “Thông tin anh Huệ nhân giống thành công loại cá này khiến nhiều người ngạc nhiên. Tôi phải đi từ Nha Trang vào đây hy vọng mua được vài con và học cách làm của anh Huệ”.

KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter