Israel công bố ngừng bắn nhân đạo ở Gaza trong vòng 7 giờ

Cập nhật: 04-08-2014 | 00:00:00

  Israel nã pháo vào các mục tiêu ở Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP/AP đưa tin quân đội Israel cho biết ngày 4.8 sẽ ngừng bắn ở hầu khắp Dải Gaza trong 7 giờ để mở "cửa sổ nhân đạo" sau 4 tuần lễ xung đột đẫm máu với phong trào Hồi giáo Hamas.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel nêu rõ việc ngừng bắn sẽ diễn ra từ 7 giờ đến 14 giờ GMT tại tất cả các khu vực của người Palestine ở phía Đông thành phố Rafah, "nơi các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn và có sự hiện diện quân sự của Israel."

Chỉ huy chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza và khu Bờ Tây bị chiếm đóng, Tướng Yoav Mordechai cảnh báo rằng "trong thời gian ngừng bắn, nếu thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm, quân đội (Israel) sẽ đáp trả bằng hỏa lực về phía nơi xuất phát hỏa lực (của Palestine)."

Ông Mordechai cũng kêu gọi các cư dân của hai ngôi làng Abasan al Kabira và Abasan al Saghira tại phía Đông Khan Yunis, miền Nam Gaza, trở về nhà trước 5 giờ GMT ngày 4.8.

Trong một diễn biến liên quan, Israel ngày 3/8 đã rút phần lớn lực lượng trên bộ khỏi Dải Gaza, một động thái rõ ràng nhằm kết thúc chiến dịch kéo dài gần tháng qua nhằm vào Hamas, vốn cướp đi sinh mạng hơn 1.800 người Palestine và hơn 60 binh sỹ Israel.

Người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Peter Lerner xác nhận phần lớn bộ binh đã rút khỏi Gaza sau khi quân đội hoàn tất việc phá hủy hầu hết mạng lưới gồm khoảng 30 đường hầm được đào dọc biên giới để phát động các cuộc tấn công vào Israel.

Tuy nhiên, ông khẳng định chiến dịch chưa kết thúc và Israel sẽ tiếp tục triệt tiêu tiềm lực rocket của Hamas cũng như khả năng của phong trào này trong việc thâm nhập vào Israel./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter