Một ủy ban Hạ viện Mỹ khởi kiện Tổng thống Obama lạm quyền

Cập nhật: 25-07-2014 | 00:00:00

  Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một bước đi phản ánh rõ chiều hướng giành giật quyền lực không khoan nhượng trước khi bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ngày 24.7, một ủy ban của Hạ vịên Mỹ do phe Cộng hòa nắm đa số đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép khởi kiện Tổng thống Barack Obama lạm dụng quyền lực.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với 7 phiếu ủng hộ và 4 phiếu chống, Ủy ban quy tắc của Hạ viện đã thông qua dự luật mở đường cho toàn thể Hạ viện xem xét khởi kiện Tổng thống Obama sử dụng quyền hành pháp vượt quá mức quy định.

Dự kiến phiên thảo luận về vấn đề này sẽ được tiến hành trong tuần tới.

Tháng trước, Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner, cáo buộc Tổng thống Obama "qua mặt Quốc hội" khi sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp ký các sắc lệnh tăng lương tối thiểu cho lực lượng nhân viên liên bang và ngừng trục xuất hàng nghìn trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Theo luật định, nếu phe Cộng hòa đơn phương khởi kiện Tổng thống Obama thì có thể sẽ phải mất nhiều năm, nhưng nếu Hạ viện thông qua dự luật thì ngay cả chương trình bảo hiểm y tế, thường gọi là ObamaCare, cũng có thể sẽ bị tác động.

Ngay sau khi Ủy ban quy tắc của Hạ viện thông qua dự luật, phe Dân chủ đã lập tức lên tiếng cáo buộc phe Cộng hòa hành động vì mục tiêu chính trị và chỉ gây lãng phí tiền của của người dân.

Hạ nghị sỹ Dân chủ Louise Slaughter, thành viên Ủy ban quy tắc Hạ viện, cho rằng hành động của các đồng nghiệp Cộng hòa là “một trò chơi chính trị đáng xấu hổ”./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter