Nuôi heo nái hướng nạc tại xã Vĩnh Hòa (Phú Giáo): Sẽ nhân rộng nếu hiệu quả cao

Cập nhật: 26-10-2013 | 00:00:00

Cuối năm 2012, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, nông dân xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo lần đầu tiên biết đến mô hình nuôi heo nái hướng nạc.

Cuối năm 2012, với sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, nông dân xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo lần đầu tiên biết đến mô hình nuôi heo nái hướng nạc. Theo nhận xét ban đầu của Hội Nông dân xã Vĩnh Hòa, mô hình trên đã bắt đầu “đơm hoa kết trái”…

 

Một số heo nái của nhà chị Võ Thị Túy đã sinh sản lứa đầu tiên

Nuôi heo nái hướng nạc là một trong những dự án hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh của Trung tâm Khuyến nông. Mô hình đã được triển khai tại xã Vĩnh Hòa từ tháng 12-2012. Theo đó, có 7 hộ được hỗ trợ con giống, thức ăn trong thời gian 2 năm để thực hiện mô hình trình diễn, trị giá hỗ trợ 44 triệu đồng/hộ. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hòa Nguyễn Hoàng Thạnh phấn khởi cho biết, sau gần một năm triển khai thực hiện, mô hình đã bắt đầu cho kết quả. Heo nái của một số hộ nông dân được hỗ trợ đã sinh sản lứa đầu tiên.

Trước khi triển khai dự án, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thẩm định các hộ nông dân đạt các tiêu chuẩn về chuồng trại. Các hộ tham gia mô hình cũng được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi heo nái trước và sau khi sinh sản, chăm sóc heo con, vệ sinh phòng bệnh để bảo đảm đạt tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường. Chị Hoàng Thị Túy (ấp Vĩnh Tiến) một trong 7 hộ được hỗ trợ từ dự án này nhận 5 con heo giống giờ đã có 2 con sinh sản, 3 con còn lại cũng chuẩn bị đẻ lứa đầu tiên. Chị Túy cho biết: “Dự án rất có ý nghĩa với những người chăn nuôi heo. Ngoài hỗ trợ con giống, thức ăn, các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh còn kiểm tra thường xuyên, hướng dẫn cách chăm sóc heo tốt và theo dõi sức khỏe từng con, nông dân rất yên tâm và học hỏi được nhiều điều trong sản xuất chăn nuôi…”.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Hoàng Thạnh, cho biết người dân Vĩnh Hòa đa phần là nông dân, sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt. Tổng đàn gia súc trên địa bàn xã tính đến 9 tháng đầu năm 2013 là 24.125 con, trong đó đàn heo là 18.699 con. Mặc dù có những biến động về giá cả nhưng người dân vẫn duy trì chăn nuôi có hiệu quả, nhất là chăn nuôi heo theo mô hình kinh tế trang trại. Trên địa bàn xã hiện có 23 trang trại chăn nuôi heo. Ngoài mô hình nuôi sinh học đang được nhiều hộ nông dân áp dụng, cho kết quả tốt thì mô hình nuôi heo nái hướng nạc cũng được triển khai thực hiện bước đầu tại một số hộ dân. “Đây là mô hình trình diễn nhằm hướng người dân nuôi heo chuẩn theo hướng công nghiệp trang trại. Nuôi heo theo hướng trang trại, sức tăng trọng rất tốt vì nuôi đúng kỹ thuật. Hơn nữa, khi heo xuất chuồng còn được xác định nguồn gốc rõ ràng nên giá thành sẽ bảo đảm, không bị thương lái ép giá. Nếu mô hình này có hiệu quả cao, chúng tôi sẽ tổ chức cho nông dân học hỏi để nhân rộng…”, ông Thạnh nói.

HỒNG THUẬN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter