Phú Giáo sau 15 năm xây dựng và phát triển: Đi lên bằng nội lực và tiềm năng

Cập nhật: 20-08-2014 | 09:05:26

Ngày 20-8-1999, huyện Phú Giáo được tái lập theo Nghị định số 58/1999/NĐ-CP của Chính phủ, trên cơ sở sáp nhập 6 xã và 1 thị trấn của huyện Tân Uyên cùng với 2 xã của huyện Bến Cát với diện tích hơn 530km2, dân số hơn 60.000 người. Những ngày đầu mới tái lập, Phú Giáo còn nhiều khó khăn, nhưng hiện tại đã phát triển vượt bậc. Thành tựu của 15 năm xây dựng và phát triển ghi nhận sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết của quân và dân Phú Giáo...

 Vượt khó đi lên

Những ngày đầu mới tái lập, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho quá trình phát triển của huyện còn nhiều hạn chế. Hệ thống giao thông đường bộ chủ yếu là đường cấp phối sỏi đỏ và xuống cấp nặng nề, kinh tế nông nghiệp chưa phát triển, mức sống của nhân dân còn rất thấp. Đội ngũ cán bộ ở một số cơ quan, ban ngành và địa phương chưa ngang tầm với nhiệm vụ mới. Tuy nhiên với quyết tâm nỗ lực, khắc phục hạn chế, vượt qua khó khăn, lãnh đạo Đảng, chính quyền đã đoàn kết, tìm ra các giải pháp để đưa Phú Giáo từng bước đi lên bằng chính nội lực và tiềm năng của địa phương, nhờ vậy mà sau 15 năm xây dựng và phát triển Phú Giáo đã thực sự vươn lên tầm cao mới.

 Đường vào Trung tâm Hành chính huyện Phú Giáo hôm nay

Ông Võ Văn Bá, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, cho biết ngay trong nhiệm kỳ I, Đảng bộ huyện Phú Giáo đã chú trọng chỉ đạo UBND huyện thực hiện một số giải pháp nhằm đưa nền kinh tế và đời sống của người dân trong huyện từng bước vươn lên. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội giai đoạn 2000-2015, thực hiện quy hoạch đô thị Phước Vĩnh. Trong quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần đồng thuận và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, các giải pháp, nhiệm vụ hàng năm đã được cụ thể hóa một cách khoa học, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để có chiến lược đầu tư phù hợp cho sự phát triển. Nhờ vậy, sau 15 năm xây dựng và phát triển, Phú Giáo đã đạt được những kết quả vượt bậc về mọi mặt, cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển chung của tỉnh.

Những thành tựu nổi bật

Theo ông Võ Văn Bá, thành tựu sau 15 xây dựng và phát triển của Phú Giáo hiện nay chính là sự đồng bộ và hoàn thiện về hệ thống điện, đường, trường, trạm đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương. Trong đó, hệ thống y tế, giáo dục được đầu tư theo hướng chuẩn quốc gia. Hệ thống giao thông trục chính của huyện được đầu tư theo hướng BOT rất thuận tiện cho việc giao thông hàng hóa, nổi bật là huyện đã được đầu tư xây dựng 2 chiếc cầu nối xã An Linh và An Long, Tam Lập và Tân Định (TX.Tân Uyên). Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ, trong đó ưu tiên cho các công trình giao thông, đô thị, giáo dục, y tế và các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Sự nghiệp giáo dục của Phú Giáo hiện đã có bước phát triển mạnh mẽ, cơ sở vật chất phục vụ giáo dục được đầu tư theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa từ mầm non đến THPT. Đến nay, toàn huyện có 15 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 8 trường THCS và 3 trường THPT, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên. 27/36 trường đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; 100% xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, với tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học hàng năm đạt trên 99,9%; THCS đạt trên 95,5%; THPT đạt trên 98%. Đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng được chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, mạng lưới điện hiện đã phủ kín 70/70 khu, ấp trên địa bàn huyện, tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 98,02%. Toàn bộ các tuyến đường liên xã là đường nhựa. Mạng lưới giao thông nông thôn cũng được nâng cấp, đầu tư mở rộng, tạo thuận lợi trong đi lại và giao thương hàng hóa. Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các chính sách an sinh xã hội cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện chu đáo. Trong 15 năm qua, huyện Phú Giáo đã tổ chức xây dựng và trao tặng được 343 căn nhà tình nghĩa, 896 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho gia đình chính sách, người khó khăn về nhà ở; trợ cấp thường xuyên cho hàng ngàn trường hợp khó khăn… góp phần nâng cao đời sống của người dân, nâng tỷ lệ hộ khá giàu, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh. Các lĩnh vực quốc phòng, an ninh được giữ vững ổn định.

Nông thôn ngày càng đổi mới

Với những chủ trương đúng đắn trong đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là qua 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn Phú Giáo đã thay đổi mạnh mẽ. Ông Khổng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Long, cho biết so với những ngày đầu mới tái lập, hạ tầng cơ sở vật chất phục vụ cho sự nghiệp phát triển đã có những thay đổi lớn. Đối với Tân Long, trước đây hệ thống đường giao thông nông thôn còn là đường đất đỏ nắng bụi mưa lầy, thì nay hệ thống đường trục chính đã được nhựa hóa; các tuyến đường còn lại đang từng bước được bê tông. Trong thời gian tới, bộ mặt nông thôn của Tân Long sẽ tiếp tục thay đổi mạnh mẽ, bởi địa phương đang đẩy mạnh triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Cường, hạ tầng kỹ thuật được nâng lên, cùng với các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã chưa tới 5 triệu đồng/năm trong năm đầu mới tái lập, đến cuối năm 2013 đã tăng gấp 6 lần và đạt 30 triệu đồng/năm. Minh họa cho vấn đề này, ông Trần Ngọc Hải, ngụ ấp 3, xã Tân Long cho biết: “Là người dân sống ở Tân Long từ năm 1975 đến nay, bản thân tôi được tận mắt chứng kiến sự đổi thay từng ngày của Phú Giáo, nhất là sau 15 năm tái lập huyện. Tôi rất phấn khởi khi cuộc sống của người dân Phú Giáo nói chung, người dân xã Tân Long nói riêng ngày càng no ấm. Chúng tôi rất mừng khi thấy điện, đường, trường, trạm được chính quyền chăm lo chu đáo. Với sự đầu tư như vậy, đời sống người dân chắc chắn còn được nâng cao trong thời gian tới”.

15 năm là khoảng thời gian không dài để thay đổi một vùng đất, nhưng với khoảng thời gian ấy Phú Giáo không những đã làm thay đổi hoàn toàn vùng đất còn lắm khó khăn trong ngày đầu tái lập, mà còn minh chứng sức vươn mạnh mẽ bằng chính tiềm năng của địa phương trong tương lai bằng thế mạnh riêng về nông nghiệp. Đấy là ấn tượng về sự phát triển của Phú Giáo đối với những ai đã từng biết về vùng đất này.

 HOÀI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter