Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố ủng hộ Việt Nam, Philippines

Cập nhật: 30-05-2014 | 00:00:00

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu. (Ảnh: Lê Hải/TTXVN)

Theo Reuters và Kyodo, ngày 30-5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết ủng hộ Việt Nam và Philippines trong các vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, đồng thời khẳng định việc sử dụng vũ lực và hăm dọa hòng thay đổi hiện trạng là hành động không thể biện hộ.

Phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Nhật Bản sẽ ủng hộ hết mình những nỗ lực của các nước ASEAN khi họ hành động để đảm bảo an ninh trên biển và trên không, cũng như duy trì triệt để sự tự do hàng hải và tự do hàng không...

Nhật Bản có ý định đóng một vai trò lớn hơn và chủ động hơn nữa so với những gì đã thực hiện tính đến thời điểm hiện tại trong việc khiến hòa bình ở châu Á và trên thế giới trở thành một điều gì đó chắc chắn hơn."

Ông Abe còn nhấn mạnh rằng tất cả các nước cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Abe cũng bày tỏ hy vọng một bộ quy tắc ứng xử sẽ sớm được thực thi ở Biển Đông và cho biết Nhật Bản đang nghiên cứu khả năng cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter