Trung Quốc cam kết giải quyết tranh chấp trên biển bằng đối thoại

Cập nhật: 21-06-2014 | 00:00:00

 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 20-6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố nước này cam kết giải quyết tranh chấp trên biển thông qua đối thoại và đàm phán trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác Hàng hải Trung Quốc-Hy Lạp, ông Lý Khắc Cường cam kết xây dựng "biển hòa bình" với các nước khác và kiên định đi theo con đường phát triển hòa bình và kiên quyết phản đối bất cứ hành động nào thể hiện quyền bá chủ trong các vụ việc trên biển.

Trước đó, theo Reuters, ngày 20-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc Trung Quốc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng luật pháp quốc tế và tránh leo thang căng thẳng.

Trả lời báo giới, ông Obama nói: "Điều quan trọng với chúng ta là có thể giải quyết những tranh chấp trên biển theo luật pháp quốc tế, và hối thúc tất cả các bên liên quan duy trì khuôn khổ pháp lý trong việc giải quyết các vấn đề, chứ không phải leo thang - điều có thể gây ảnh hưởng đến việc đi lại và thương mại (trên biển).

Phát biểu của ông Obama đưa ra sau khi Trung Quốc liên tục đơn phương gây căng thẳng tại Biển Đông bằng việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) tại vùng biển nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời cử đội tàu hộ tống, gồm cả tàu quân sự cản trở hoạt động thực thi pháp luật của phía Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần tổ chức họp báo lên án hành vi đơn phương gây căng thẳng của phía Trung Quốc, đơn phương vi phạm thỏa thuận cấp cao hai nước về những nguyên tắc cơ bản để giải quyết vấn đề trên biển, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các thỏa thuận giữa ASEAN-Trung Quốc (DOC)./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter