Trung Thu - ngày tết yêu thương cho trẻ em nghèo

Cập nhật: 26-09-2012 | 00:00:00

Mỗi dịp Trung thu đến, tất cả trẻ em trên khắp mọi miền Tổ quốc đều háo hức, mong chờ được rước đèn, phá cỗ đón Trăng. Mong ước ấy tưởng như giản đơn nhưng với các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, Tết Trung Thu còn rất xa vời. Các em cần lắm những “phép màu” để biến ước mơ đêm Trung Thu trở thành hiện thực.

Trẻ em nghèo và quyền được vui chơi

Việt Nam hiện còn 4,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em nghèo thuộc nhiều vùng, miền trên cả nước còn gặp khó khi tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, cần được sự quan tâm, giúp đỡ của các ngành, các cấp và toàn xã hội. Cũng chính vì thế, trong nhiều vấn đề cần quan tâm, giúp đỡ trẻ em nghèo, việc tạo điều kiện để trẻ em được vui chơi, giải trí là hết sức quan trọng, góp phần chăm lo đời sống tinh thần và bồi dưỡng nhân cách của các em trong tương lai.

  Ảnh minh họa (Ảnh: Internet).Có thể thấy, với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, điều kiện được vui chơi giải trí của các em còn nghèo nàn cả về chất và lượng.

Do hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vui chơi giải trí của các em chưa được phụ huynh quan tâm, thậm chí thời gian nghỉ ngơi và vui chơi của các em có khi bị lấp đầy bằng việc phụ giúp gia đình. Vì thế, mỗi mùa Trung Thu tới, chính các em cũng không biết mình có quyền được vui chơi, được tận hưởng một ngày tết dành riêng cho trẻ nhỏ.

Theo ông Đặng Hoa Nam, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Tết Trung Thu là tết của thiếu nhi, là dịp để người lớn thể hiện sự quan tâm cũng như tạo điều kiện cho trẻ em được tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích và ý nghĩa. Với một đất nước còn nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như Việt Nam, Tết Trung Thu còn là dịp để gia đình, nhà trường và toàn xã hội chung tay góp sức, chia sẻ yêu thương với những trẻ em kém may mắn trong cộng đồng. Càng nhiều những tấm lòng nhân ái hướng về trẻ em sẽ có thật nhiều trẻ em được quyền vui chơi, được sống trong không khí vui tươi, náo nức của ngày hội Trung Thu.

Triệu trái tim hướng về trẻ em nghèo

Với truyền thống “lá lành đùm lá rách” và mục đích “dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em,” trong những ngày này, ở khắp mọi miền đất nước, các cấp các ngành đều đang dồn sức cho các hoạt động tặng quà, tổ chức lễ hội Trung Thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi công văn tới 63 tỉnh, thành trong cả nước về việc tổ chức ngày hội Trung Thu cho trẻ em, trong đó, quan tâm hơn nữa tới nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Ở mỗi tỉnh, thành, Quỹ Bảo trợ trẻ em cùng những tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm cũng đã kịp thời dành hàng nghìn suất quà tặng cho các em. Các chương trình giao lưu nghệ thuật, gây quỹ ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức rộng khắp từ trung ương đến địa phương. Điều đó góp phần tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi cho trẻ em nghèo; đồng thời, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc, tấm lòng nhân ái, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân cho những trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi; giúp các em có thêm nghị lực, vươn lên hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội.

Bà Trần Thị Thanh Thanh, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, từ ngày thành lập đến nay (năm 2008), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đều lấy Tết Trung Thu làm sự kiện hoạt động để góp phần quan tâm, chung sức bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo.

Đặc biệt năm nay, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Trung Thu kết nối yêu thương hướng về trẻ em đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi,” vào ngày 29-9 (tức 14-8 âm lịch) tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Chương trình không chỉ cổ vũ, khích lệ tinh thần, tạo sân chơi hấp dẫn, bổ ích, đem lại niềm vui cho trẻ em và nhân dân đảo Lý Sơn trong đêm Rằm Trung Thu mà còn có nhiều hoạt động thiết thực đối với cuộc sống của người dân và các em thiếu nhi huyện đảo.

Tham gia tích cực vào các hoạt động Trung Thu cho trẻ em nghèo còn phải kể đến lực lượng thanh niên tình nguyện từ những đoàn thể các cấp và các nhóm tự phát.

Khó có thể diễn tả hết được niềm vui của trẻ em khi những đoàn tình nguyện đến các xóm nghèo, vùng sâu, vùng xa để tổ chức sân chơi bổ ích cho các em mỗi dịp Trung thu.

Đối với trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại các bệnh viện, nhiều cơ quan, đơn vị cũng đã quan tâm tổ chức các hoạt động Trung Thu ý nghĩa dành cho các em. Có thể kể đến chương trình “Vui Tết Trung Thu” do Cục Quản lý phát thanh, truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Cục An ninh Thông tin, Truyền thông (Bộ Công an) tổ chức cho các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, ngày 23-9 vừa qua. Các bệnh nhi đã có ngày hội Trung Thu ấm áp khi được nhận quà bánh, đèn ông sao và cùng vui phá cỗ.

Sắp tới, êkíp chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” cũng sẽ phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương và Diễn đàn Hoạt động tình nguyện thực hiện một chương trình đặc biệt với tên gọi “Vầng Trăng nhân ái,” vào ngày 29-9.

Đây là một chuỗi hoạt động dành cho các bệnh nhi tại bệnh viện với các gian hàng dạy làm bánh Trung Thu, đèn ông sao, nặn tò he, trò chơi dân gian... Đồng thời, chương trình cũng mang đến một không gian âm nhạc đầy màu sắc cho các em nhỏ tại đây.

Khó có thể kể hết những chương trình ý nghĩa mà các cơ quan, tổ chức dành tặng cho trẻ em trong dịp Trung thu này. Với sự chung sức, chung lòng của toàn xã hội, tin rằng, ngày càng nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước được hưởng một mùa Trung thu rộn ràng và đong đầy yêu thương.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter