Võ Ngọc Phụng: “Sao sáng” làng mai Vĩnh Phú

Cập nhật: 19-01-2013 | 00:00:00
Sinh ra và lớn lên tại làng mai Vĩnh Phú (khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An), từ nhỏ anh Võ Ngọc Phụng đã đam mê vẻ đẹp thanh tao của cây mai vàng. Chính vì vậy, ngoài giờ đi học anh còn phụ chú của mình chăm sóc mai và xem như là một thú vui tao nhã đời thường. Cuộc sống gia đình khó khăn, Phụng phải gác lại con đường học vấn để mưu sinh khi đang là sinh viên năm cuối trường Kỹ thuật Công nghiệp 4. Và cũng chính từ đây, ước mơ và đam mê một thời của anh đã được khơi dậy...

 Chàng sinh viên nghèo đam mê… mai

Quay về với những ngày cuộc sống còn khó khăn và bươn chải, anh Phụng kể: “Lúc còn đi học tôi đã yêu vẻ đẹp của cây mai và nuôi ước mơ sẽ trở thành một ông chủ của những vườn mai. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mình chưa bao giờ dám nghĩ đến việc thực hiện cái ước mơ ấy”. Cũng chính vì hoàn cảnh khó khăn ấy mà anh phải hàng ngày sáng đi học, chiều về đi phụ chú mình chăm sóc vườn mai kiếm tiền để bước tiếp con đường học vấn và mong sau này thoát khỏi cái nghèo. Phải chăng, cái công việc làm thêm hàng ngày ấy của anh đã nuôi lớn tâm hồn anh. Anh nghỉ học khi đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành hóa hữu cơ. Anh bắt đầu một cuộc sống mới, với những đam mê và khao khát về cái đẹp của hoa mai.    Anh Phụng đang chăm sóc vườn mai gia đình

Lúc đầu anh lặn lội theo người chú đi khắp nơi nhận dịch vụ chăm sóc cây mai. Công việc chính lúc ấy của anh chỉ là tỉa cành và tưới nước cho mai. Anh tâm sự: “Nghỉ học là mình đi theo chú chăm sóc cây mai mướn cho các công ty hoặc những hộ gia đình. Lúc đầu tay nghề còn non nên chỉ cho làm những việc phụ, sau này bằng niềm đam mê và ham học hỏi, mình đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm”. Hồi tưởng lại một thời phải bươn chải với khó khăn, anh nói tiếp: “Có ngày hai chú cháu phải sang tận Thủ Đức để chăm sóc vườn mai cho khách rồi không kịp ăn cơm trưa là lại phải chạy sô đi nơi khác. Ngày đó, cứ thấy có nhiều người mướn là vui lắm nên có khi bỏ cả ăn để đi làm, vừa mong kiếm tiền để phụ giúp gia đình, cũng là làm để cho thỏa cái đam mê cháy bỏng về mai”. Và rồi những bài học kinh nghiệm đã đem lại cho anh một bước ngoặt mới, một tương lai mới, ý nghĩa hơn.

Dệt ước mơ từ kinh nghiệm

Anh bắt tay vào thực hiện ước mơ của mình bằng suy nghĩ: “Gia đình khó khăn đủ điều, tiền ăn hàng ngày có khi còn không đủ nói chi là có tiền để mua mai về chơi. Nhưng suy đi nghĩ lại, mình không thể cứ đi làm mướn hoài vậy được”. Anh quyết định gom hết số tiền mà mình có, rồi nhờ cha mẹ đứng ra vay mượn thêm giùm. Cuối cùng cũng mua được 75 chậu mai, nhưng lại gặp lúc kinh tế thị trường khủng hoảng, tưởng chừng như ước mơ của anh phải ngưng lại. Nhưng, theo như lời anh là dù có khó khăn thế nào thì cũng quyết tâm, bởi những chậu mai ấy là tất cả những gì mà gia đình anh có được. Anh mang tất cả những kinh nghiệm để chăm sóc cho “đứa con” tinh thần của mình. Cuối cùng cái thời điểm mà anh và gia đình mong đợi nhất cũng đã đến. Cuối năm đầu tiên anh trồng mai, hoa mai được mùa nên những chậu mai của anh được khách hàng đặt mua với giá cao. Niềm vui ấy như một liều thuốc khích lệ tinh thần anh. Anh quyết định đem hết số tiền mà mình có được từ việc bán mai để mua mai mới về trồng. Anh cho biết: “Chăm sóc mai rất khó, đặc biệt là mai ghép, mình phải biết cách tưới nước cũng như tỉa cành đúng thời điểm mới mong mai nở đúng mùa”. Với quan niệm “vô nữ bất thành mai” nên anh cho rằng cây mai dù đẹp cỡ nào, chăm sóc tốt cỡ nào nhưng mai không nở đúng ngày tết là không có giá trị gì hết.

Bằng đam mê và kinh nghiệm có sẵn, khó khăn ngày nào rồi cũng qua đi, vừa làm vừa tích lũy, vừa phát triển, hiện tại anh đang sở hữu một vườn mai 2.000m2 với trên 1.400 cây mai lớn nhỏ. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình mà anh còn tạo việc làm cho một số anh em trong xóm. Những người theo anh đều được anh hướng dẫn và truyền đạt kinh nghiệm. Chia sẻ với chúng tôi, anh nói tiếp: “Những anh em làm công cho tôi bây giờ đều rất thành đạt, có khi quy mô vườn mai của họ còn lớn hơn vườn tôi nhiều lần vì họ có điều kiện kinh tế hơn mình”. Với thu nhập hơn 200 triệu đồng một năm, con số đó không lớn nhưng với anh đó là tất cả, là niềm vui, là nguồn kinh tế chính của gia đình và quan trọng hơn đó là đam mê cháy bỏng thưở nhỏ của anh đã thành hiện thực.

Bận rộn với hơn 1.400 gốc mai nhưng không vì thế mà anh quên đi những khó khăn ngày đầu. Ngoài thời gian chăm sóc cho vườn mai của mình, anh còn nhận chăm sóc mai cho những ai có nhu cầu với thu nhập hàng tháng từ 6 - 7 triệu đồng. Anh chia sẻ tiếp: “Khách hàng quen, họ tin tưởng vào tay nghề của mình nên thường xuyên liên lạc nhờ giúp đỡ. Mình thì yêu nghề không nỡ từ chối nên mỗi ngày thường tranh thủ đi làm thêm bên ngoài một phần cũng để thỏa đam mê đồng thời cũng là kiếm thêm thu nhập”.

Những lúc rảnh rỗi, với cây đàn guitar trong tay anh lại tự thưởng cho mình những lời ca “rất ngọt” và cũng là để xua tan đi cái mệt mỏi ngày thường mà thôi. Công việc chính của anh vẫn là mang lại sức sống và vẻ đẹp mới cho cây mai để tô thắm cho đời. Anh chàng sinh viên “đứt gánh” ngày nào giờ đã là một nghệ nhân chơi mai chuyên nghiệp vang tiếng khắp vùng.

YÊN ĐỊNH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter