Vào TP.Hồ Chí Minh mưu sinh ban đầu với nghề phụ hồ, anh Đoàn Văn Thu (sinh năm 1983), quê Thái Bình đã không ngừng nỗ lực vươn lên khẳng định mình. Vừa học vừa làm, anh đã lần lượt “kinh qua” đại học, nay đã là thạc sĩ chuyên ngành hóa - sinh, đồng sáng lập Công ty Cổ phần Dược thảo Vina Reishi (ấp Cầu Sắt, xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng).
Công đoạn đóng gói thành phẩm tại Công ty Cổ phần Dược thảo Vina Reishi. Ảnh: T.PHƯƠNG
Rèn luyện mới thành công
Anh Thu xuất thân trong một gia đình có nghề Đông y. Vì hoàn cảnh gia đình nên sau khi tốt nghiệp lớp 12 (năm 2001), anh vào TP.Hồ Chí Minh làm phụ hồ kiếm sống. Với ý chí vươn lên, anh mong muốn tạo dựng được một công việc ổn định trên miền đất mới. Điều đó đã thôi thúc anh không ngừng học hỏi và nỗ lực làm việc để có điều kiện thực hiện những dự định của mình.
Năm 2003, anh Thu thi đậu và học đại học, chuyên ngành sinh học. Tháng 7-2007, tốt nghiệp ra trường, anh được nhận vào làm việc tại Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 4 (thành phố Quy Nhơn, Bình Định). Sau đó, anh nghỉ việc, sang làm cho Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Đình.
Tháng 3-2010, anh Thu vào lại TP.Hồ Chí Minh học cao học chuyên ngành hóa - sinh, đồng thời chuyển vào làm việc tại phòng các chất có hoạt tính sinh học thuộc Viện Sinh học nhiệt đới (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam). Đến năm 2013, anh Thu đồng sáng lập và làm Giám đốc Cơ sở Đông Nam Dược Tứ Gia (xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh). Tiếp đó, năm 2015, anh đồng sáng lập và giữ chức Giám đốc Công ty Cổ phần Dược thảo Vina Reishi. Trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 6-2016, anh Thu còn làm chủ nhiệm dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để phát triển nghề nuôi ong theo hướng sản xuất hàng hóa tại tỉnh Thái Bình. Dự án này thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.
Quyết tâm nhưng không nóng vội
Trong quá trình vừa học vừa làm, anh Thu nhận thấy, để tạo ra sản phẩm dược thảo khác biệt phải chọn từ nguồn nguyên liệu riêng nhưng có khẩu vị gần gũi, dễ được khách hàng chấp nhận. Từ đó, anh đã nghiên cứu và tìm hiểu về nấm linh chi để chiết xuất ra sản phẩm. Tuy nhiên để cho ra sản phẩm bán trên thị trường như hiện nay anh đã trải qua không ít khó khăn. Anh Thu chia sẻ, để duy trì và phát triển thương hiệu đòi hỏi người đứng đầu cơ sở, doanh nghiệp phải luôn đổi mới.
Với việc xác định nguyên liệu đóng vai trò quan trọng tới chất lượng và sự thành công của công ty, Vina Reishi đã đầu tư và hợp tác với các nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, cung cấp giống. Từ đó, công ty đã xây dựng vùng nguyên liệu an toàn cho các sản phẩm của công ty, qua đó bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
Những sản phẩm chiến lược của Vina Reishi mang thương hiệu King Herbal với các sản phẩm chủ lực như cà phê đen linh chi, cà phê sữa linh chi, trà ô long sữa, trà linh chi hòa tan… Các sản phẩm này được lựa chọn từ những nguyên liệu tốt nhất như cà phê Tây nguyên thượng hạng, nấm linh chi đỏ Nhật Bản, lá trà xanh ô long Bảo Lộc… Theo anh Thu, sử dụng các sản phẩm này giúp tăng quá trình trao đổi chất, giảm cholesterol, bảo vệ đường tiêu hóa, chống lão hóa…
Trải qua nhiều năm làm kinh doanh, anh Thu “bật mí” bí quyết: “Tôi luôn nhắc nhở bản thân là nếu đã biết mình thật sự muốn làm gì thì phải quyết tâm theo đuổi đến cùng, nhưng không được hấp tấp. Đôi khi, có những vấn đề mà mình phải biết lùi lại để có góc nhìn rộng hơn về nó”.
THOẠI PHƯƠNG