TX.Thuận An hiện có khoảng 30.000 hộ kinh doanh, các trung tâm thương mại lớn, 35 cửa hàng tiện ích, 25 chợ theo quy hoạch cùng nhiều điểm họp chợ tự phát. Thực tế này đặt ra không ít thách thức đối với cơ quan chức năng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhiều tiểu thương chấp hành tốt quy định
Chợ Búng là chợ truyền thống ở phường An Thạnh. Thời gian qua, các cửa hàng ở đây luôn quan tâm đến chất lượng thực phẩm. Kinh doanh nem, chả và hàng đông lạnh gần hơn 30 năm nay tại chợ Búng, bà Vũ Thị Thanh Hoàng, chia sẻ khách hàng của bà chủ yếu là khách quen nên không thể bán hàng gian dối. Bà thường chọn những công ty cung cấp sản phẩm uy tín, có thương hiệu để bán cho khách hàng.
Thời gian gần đây, người dân rất quan tâm đến thịt heo do ảnh hưởng từ dịch tả heo châu Phi và nhiễm sán heo. Chị Tống Thị Trinh, có gần 10 năm bán thịt heo tại chợ Búng, cho biết do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi nên thời gian gần đây khách hàng đến mua thịt heo tại cửa hàng của chị giảm mạnh; trước đây mỗi ngày chị bán gần 200kg thịt heo nay chỉ từ 70 - 80kg. Mặc dù số lượng thịt bán ra giảm nhưng chị luôn làm tốt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; chị lấy thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.
Đại diện Ban Quản lý chợ Búng kiểm tra
một quầy bán hàng tại chợ. Ảnh: VĂN TIẾN
Theo ông Đặng Công Khanh, Trưởng ban Quản lý chợ Búng, hiện chợ có 38 cửa hàng bán thịt heo. Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh thịt heo lấy thịt có nguồn gốc rõ ràng, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ đã yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; sản phẩm gia súc, gia cầm mua bán phải được cơ quan thú y kiểm tra, xác nhận... Hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh thực phẩm, Ban quản lý còn phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ tình hình kinh doanh, mua bán thực phẩm.
Cộng đồng trách nhiệm
Là địa bàn trung tâm của TX.Thuận An, thời gian qua phường Lái Thiêu phát triển nhanh về dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm tươi sống, thức ăn nhanh… Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng, các ngành liên quan của phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định liên quan. Ông Phạm Phú Nam, Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu, cho biết công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được địa phương thực hiện tốt. Nhờ vậy, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đã thực hiện tốt các quy định liên quan, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc.
Hiện nay, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm của địa phương, của một ngành mà là nhiệm vụ chung của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Đối với ngành giáo dục - đào tạo TX.Thuận An, thời gian qua các trường học thực hiện bán trú rất quan tâm đến chất lượng bữa ăn cho học sinh, cụ thể là bếp ăn, nhà ăn các trường học luôn sạch sẽ, gọn gàng, nhân viên cấp dưỡng nhà bếp được tập huấn, kiểm tra sức khỏe định kỳ… Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TX.Thuận An, cho hay thời gian qua, các cấp hội tích cực vận động cán bộ, hội viên, nhất là hội viên kinh doanh thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thông qua mô hình “5 không, 3 sạch” các cơ sở hội tuyên truyền đến chị em thực hiện tốt “3 sạch”: sạch nhà, sạch ngõ và sạch bếp.
Theo các nhà chuyên môn, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay không chỉ tập trung ở các chợ, cửa hàng ăn uống, trường học mà cần chú ý đến các cơ sở cung cấp thức ăn công nghiệp, bếp ăn tại các công ty… Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, ngành chức năng cần có thêm những giải pháp căn cơ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
VĂN TIẾN