Chia sẻ bài viết lên facebook

Hàn Quốc phê chuẩn thuốc viên dạng uống để điều trị COVID-19

Cập nhật: 27-12-2021 | 14:25:12

Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer được sản xuất tại Freiburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan an toàn dược phẩm Hàn Quốc ngày 27/12 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc kháng virus Paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer để điều trị COVID-19.

Đây là loại thuốc dạng uống đầu tiên được cấp phép sử dụng trong điều trị COVID-19 ở nước này.

Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc và hãng Pfizer cho biết Paxlovid được dùng để điều trị các triệu chứng nhẹ và vừa ở bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh nguy cơ nhập viện và tử vong đang gia tăng.

Bộ trên đã triệu tập một ủy ban chuyên gia từ trong và ngoài nước để đánh giá độ an toàn và hiệu quả của Paxlovid và kết luận thuốc uống dạng viên này là cần thiết để ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng.

Đây là liệu pháp kháng virus dựa trên nguyên lý kiềm chế enzyme, chuyên dùng bằng đường uống và sử dụng vào lúc có dấu hiễu nhiễm đầu tiên hoặc khi có cảnh báo phơi nhiễm.

Phía Hàn Quốc cho biết kết quả thử nghiệm cho thấy Paxlovid giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong ở các bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh nặng.

Loại thuốc này được khuyến nghị dùng cho người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi, có nguy cơ cao diễn biến nặng.

Paxlovid nên được uống trong vòng 5 ngày sau khi có chẩn đoán nhiễm, và dùng với liều 2 viên/ngày trong 5 ngày. Paxlovid cũng được dự báo sẽ hiệu quả chống biến thể Omicron.

Tuần trước, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Paxlovid. Hiện thuốc Remdesivir của hãng Gilead Sciences Inc. đang được sử dụng điều trị các ca bệnh nặng ở Hàn Quốc.

Ngoài ra, thuốc Rekirona do công ty dược khổng lồ Celltrion Inc. sản xuất, cũng được dùng cho bệnh nhân COVID-19 để giảm nguy cơ bệnh tiến triển nặng. Hai loại này là thuốc dạng tiêm tĩnh mạch./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
Tags
COVID-19

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên