Hàng trăm triệu phụ nữ khắp nơi trên thế giới vẫn không ngừng tự hỏi: “Làm sao để có được vóc dáng cân đối và nét trẻ mãi không già của phụ nữ Nhật Bản?” Nếu có dịp đến thăm Xứ sở Hoa Anh đào, bạn sẽ ấn tượng với vẻ ngoài mảnh khảnh và gương mặt xinh đẹp rạng rỡ của những phụ nữ ở đây.
Ở Nhật Bản, một món ăn ngon không chỉ được đánh giá dựa trên khẩu vị mà quan trọng hơn hết là lợi ích sức khỏe và tác dụng giúp kéo dài tuổi thọ. Chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh chính là chìa khóa cho vẻ đẹp không tuổi của phụ nữ Nhật Bản.
1. Trà xanh
Người Nhật Bản rất thích uống trà xanh vì nó không chỉ ngon mà còn rất có lợi. Trà xanh là một trong những loại trà tốt cho sức khỏe nhất trên thế giới, giàu chất chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và có tác dụng giúp giảm cân. Không những thế, uống trà xanh sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of the American Medical Association, những ai uống mỗi ngày năm cốc trà xanh sẽ giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 26%.
2. Thực phẩm lên men
Một trong những lợi ích quan trọng của thực phẩm lên men chính là chứa nhiều vi khuẩn có ích cho đường tiêu hóa. Chúng ta nên sử dụng thực phẩm lên men để có một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, cải thiện quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, ngăn ngừa sâu răng, giảm triệu chứng ruột kích thích,…
3. Hải sản
Không giống như người Mỹ, người Nhật thích ăn hải sản hơn thịt đỏ, vì vậy họ rất ít bị bệnh béo phì, hay các bệnh viêm nhiễm khác. Hải sản được ăn cùng cơm hoặc mì là những món ăn phổ biến ở đây.
Người Nhật Bản đặc biệt rất chuộng cá, vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và axit béo omega-3 tốt cho tim, não và các cơ quan khác. Những chất béo lành mạnh này có tác dụng giúp làn da mịn màng, ngăn ngừa nhiều rối loạn về da, chẳng hạn như viêm da dị ứng, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá vulgaris, ung thư da ác tính và lành tính. Người Nhật tin rằng càng ăn nhiều cá càng có sức khỏe tốt. Đây là lý do tại sao họ chế biến cá theo nhiều cách khác nhau như luộc, nướng, chiên, hấp, hoặc ăn sống.
4. Khẩu phần ăn ít
Việc một người ăn ít hay nhiều phụ thuộc vào khẩu phần ăn của họ. Thức ăn ít sẽ khiến người ta có xu hướng ăn ít lại, hạn chế được việc tăng cân. Những nguyên tắc cơ bản đối với việc nấu ăn và bày biện của người Nhật Bản là không lấp đầy thức ăn lên đĩa, khẩu phần ăn ít, đồ tươi là tốt nhất, thực phẩm phải được trang trí và sắp xếp hài hòa, đẹp mắt.
5. Thói quen đi bộ
Vì dân số Nhật Bản tập trung nhiều ở các thành phố, nên tàu hỏa và tàu điện ngầm là hai hình thức di chuyển chủ yếu của phần đông người dân. Điều này có nghĩa là họ cần phải đi bộ hoặc đạp xe đến nhà ga. Hình thức tập thể dục này giúp giữ dáng thon gọn và khỏe khoắn. Nó không chỉ có tác dụng giảm cân mà còn cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng sức bền, giải tỏa căng thẳng, cũng như cải thiện tâm trạng.
6. Ăn chậm và vừa đủ
Thời gian dành cho việc ăn uống ở Nhật Bản là rất thiêng liêng, bạn sẽ rất hiếm thấy có ai vừa đi vừa ăn hoặc ăn trong khi đi các phương tiện giao thông công cộng. Dù được chấp thuận chăng nữa, nhưng việc ăn uống “tùy tiện” như vậy được cho là bất lịch sự.
Ở Nhật Bản, người ta không làm gì khác khi ăn, không xem tivi, không làm công việc,… Họ cũng ăn chậm hơn để dạ dày có đủ thời gian xử lý thức ăn, thay vì ăn nhanh và nhiều như người Mỹ. Thói quen này sẽ giúp cho họ giảm nguy cơ béo phì vì lượng thức ăn nạp vào cơ thể là vừa đủ.
7. Nướng và luộc là hai hình thức nấu ăn phổ biến
Ẩm thực của người Nhật chú trọng không chỉ là thực phẩm mà còn ở cách thức chế biến chúng. Ở đất nước này, các món chiên rán rất hiếm xuất hiện và không phải là lựa chọn hàng đầu. Thay vào đó, nướng và luộc là hai cách thức được ưa chuộng trong nấu ăn nhất vì sẽ tránh được việc dùng nhiều dầu mỡ, và giúp bảo quản tốt hương vị cũng như chất dinh dưỡng có trong thức ăn.
8. Luyện tập võ thuật
Trên thực tế, các loại võ thuật như karate, judo, hay aikido giữ một vai trò quan trọng trong việc giúp phụ nữ Nhật Bản có một thân hình cân đối, thanh mảnh. Tập võ không chỉ cải thiện sức khỏe, sức chịu đựng tim mạch, tăng sự linh hoạt và sức mạnh của cơ bắp, mà còn giúp giảm cân, làm chậm quá trình lão hóa.
9. Tắm suối nước nóng
Đây là một trong những bí quyết quan trọng nhất giúp phụ nữ Nhật Bản luôn trẻ hơn tuổi. Ngâm mình trong dòng nước ấm tạo điều kiện cho da được bổ sung thêm nhiều khoáng chất; hơn thế, điều này còn hỗ trợ việc lưu thông máu và ôxy đi khắp cơ thể. Ngoài ra, tắm nước nóng ít nhất hai lần trong tháng sẽ giúp giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
10. Không ăn nhiều đồ ngọt
Món tráng miệng không phải là một phần quan trọng của ẩm thực Nhật. Phụ nữ rất ít khi ăn tráng miệng và thậm chí nếu có, họ cũng không ăn nhiều. Vì vậy những nhà hàng phục vụ món ngọt kiểu Tây ở quốc gia này luôn làm theo khẩu phần nhỏ. Người Nhật Bản thường thích ăn trái cây vào cuối bữa ăn hơn bánh ngọt, đó là lý do vì sao họ ít khi gặp các vấn đề về cân nặng.
Theo VIETNAM+