Người em gái quyền lực của ông Milei

Cập nhật: 08-01-2024 | 16:46:40

Trong suốt nhiều tháng vận động bầu cử, “El Jefe” luôn đi trước anh trai bà trên sân khấu để giới thiệu ông với đám đông. “El Jefe” - tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “ông chủ”, là cách mà mọi người thường gọi bà Karina Milei, em gái của tân Tổng thống Argentina Javier Milei. Bà được xem là nhân vật đứng sau thành công của ông Milei trên con đường lên đỉnh cao quyền lực.

Khi ông Javier Milei lần đầu tiên bước vào Dinh Tổng thống Argentina hồi đầu tháng 12/2023, đi kèm bên ông không phải là Phó Tổng thống Victoria Villarruel, cũng không phải là bạn gái ông, nữ diễn viên Fátima Flórez. Người hộ tống ông Milei vào thời điểm chính trị quan trọng này là một phụ nữ được nhiều nhà phân tích mô tả là người có quyền lực thực sự đằng sau chiếc ghế tổng thống của ông Milei: Đó là em gái Karina của ông.

Bà Karina được cho là người có quyền lực thực sự đằng sau ông Milei.

Quyền lực của bà được cho là còn hơn cả người anh trai Milei. Theo El Loco, cuốn tiểu sử phát hành gần đây về Tổng thống Milei của tác giả Juan Luis González, El Jefe quản lý nhật ký sinh hoạt và làm việc của ông Milei, quyết định ai có quyền tiếp cận nhà lãnh đạo, thậm chí cả cách ông ấy ăn mặc. Bà vốn là thành viên kín tiếng nhất của chính quyền mới và cũng được cho là bộ não đằng sau một trong những hiện tượng chính trị bất ngờ nhất trong lịch sử gần đây của Argentina. Bà là người có công trong việc xây dựng một phong trào thu hút gần 56% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử. El Jefe đã nghĩ ra một số ý tưởng khiến ông Milei nổi tiếng, bao gồm cả việc xổ số trả lương cho ông với tư cách là thành viên quốc hội sau khi ông được bầu lần đầu tiên vào năm 2021. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào năm 2022, ông Milei đã ví em gái mình như một “lãnh đạo vĩ đại”, còn bản thân ông chỉ là “người phát ngôn”.

Argentina có truyền thống lâu đời về các cặp đôi thống trị chính trường tổng thống. Juan Domingo Perón và Eva “Evita” Perón xây dựng một phong trào dân túy đã xác định nền chính trị trong nước trong nhiều thập kỷ cũng như giới thiệu các ngày nghỉ được trả lương và quyền bầu cử cho phụ nữ. Gần đây hơn, Néstor Kirchner và Cristina Fernández de Kirchner lần lượt giữ chức tổng thống từ năm 2003 đến năm 2015, với chương trình nghị sự theo chủ nghĩa Peronist.

Việc lần này có hai anh em độc thân và không có con cái được một số người coi chỉ là sự phản ánh nền chính trị mà gia đình Milei đang mang đến cho đất nước Argentina đang gặp khủng hoảng.

Carolina Barry, nhà nghiên cứu khoa học chính trị tại Hội đồng Nghiên cứu khoa học và kỹ thuật quốc gia (CONICET) và Đại học Quốc gia Tres de Febrero, cho biết: “Quyền lực của Karina Milei vượt xa mọi vị trí chính trị. Bà ấy kiểm soát nhiều khía cạnh trong cuộc sống của ông Milei, từ việc kiểm tra ánh sáng trên sân khấu để bạn không thể nhìn thấy chiếc cằm đôi của ông, đến việc giúp ông giảm cân và đảm bảo ông gặp được những doanh nhân phù hợp. Đặt tất cả những khác biệt lớn sang một bên, bà ấy khiến tôi nhớ đến hình ảnh của bà Eva Perón. Bà ấy là một nhân vật đứng trên cấu trúc chính trị và có nhiều quyền lực hơn các bộ trưởng, thậm chí cả thống đốc”.

Nhưng, không giống như bà Eva Perón - người đảm nhận vai trò là tiếng nói của những người bị gạt ra ngoài lề xã hội ở Argentina và trở thành gương mặt đại diện cho dự án Peronist - bà Karina Milei chỉ trả lời một vài cuộc phỏng vấn. Bà tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ công chúng tại Đại học Kinh doanh Argentina và có một số công việc kinh doanh tương đối thành công, trong đó có một cửa hàng bánh ngọt, trước khi bắt đầu tổ chức các chương trình nghị sự trước công chúng của anh trai mình và bắt đầu sự nghiệp của ông ấy trong đời sống công chúng cách đây khoảng một thập kỷ.

Bà Karina sinh ra ở Buenos Aires vào năm 1972, kém anh trai mình 2 tuổi. Họ là những người con của ông Norberto Milei và bà Alicia Lucich. Lớn lên, Javier sống xa cách cha mẹ, và bà Karina là thành viên gia đình duy nhất mà ông giữ liên lạc trong nhiều năm. Theo CNN và BBC, thuở nhỏ Javier hay bị bắt nạt và bạo lực gia đình. Karina lúc đó là chỗ dựa tâm lý duy nhất trong suốt thời thơ ấu của ông. Bất chấp việc Karina cố gắng giữ kín chuyện riêng tư gia đình, trong một số cuộc phỏng vấn, Javier đã xác nhận một số khía cạnh trong mối quan hệ gia đình của hai anh em.

Trưởng thành, Karina đi học và có bằng cấp về quan hệ công chúng của Đại học Kinh doanh Argentina và cũng học tiếp thị tại Đại học Belgrano. Trước khi tham gia chính trị cùng anh trai, bà là giám đốc tài chính của ông. Karina cũng học để trở thành đầu bếp bánh ngọt, nhà điêu khắc và người bói bài tarot, những hoạt động mà bà làm theo sở thích và công việc.

Việc ông Milei đề cử bà Karina làm Tổng Thư ký tổng thống vào ngày 10/12/2023 đã được thực hiện sau khi ông nhậm chức cùng ngày và một trong những hành động đầu tiên của ông là sửa đổi một sắc lệnh đã được người tiền nhiệm Mauricio Macri ban hành, trong đó cấm đề cử người thân của tổng thống vào các vị trí trong nội các.

Karina Milei là một trong những phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực chủ chốt của chính quyền Tổng thống Milei. Những người khác bao gồm Phó Tổng thống Victoria Villarruel; Patricia Bullrich - người về thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống và trước đây là đối thủ gay gắt của ông Milei; và người thứ tư là bà Sandra Pettovello - một nhà báo bảo thủ, sẽ phụ trách một bộ mới chịu trách nhiệm lãnh đạo các vấn đề bao gồm giáo dục, lao động và phát triển.

Theo CAND

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên