* 6 tháng đầu năm, khám thai cho trên 102.000 lượt thai phụ
(BDO) Trong 6 tháng đầu, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã tổ chức kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm tại 9.322 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, phát hiện 2.761 cơ sở vi phạm (chiếm 29,62%).
Sau kiểm tra, Chi cục ATVSTP cũng đã tiến thành thanh tra hậu kiểm đối với 106 bếp ăn tập thể và 65 cơ sở nước uống đóng chai. Kết quả, có 116 cở sở bảo đảm điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm (67,83%); 55 cơ sở vi phạm, trong đó có 39 bếp ăn tập thể (37,79%) và 16 cơ sở nước uống đóng chai (24,61%). Chi cục đã xử lý vi phạm hành chính 55 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 127 triệu đồng. Theo Chi cục ATVSTP, các hành vi vi phạm, gồm: sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở môi trường không đảm bảo vệ sinh; chứng nhận tập huấn kiến thức ATVSTP đã hết hạn hoặc không tập huấn kiến thức ATVSTP; không thực hiện khám sức khỏe cho người lao động; không mặc trang phục bảo hộ lao động; công bố tiêu chẩn sản phẩm đã hết hạn; không lưu mẫu thực phẩm; không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
* Sáng 11-7, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh cho biết, thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ - kế hoạch hóa gia đình, trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã khám thai cho 102.166 lượt thai phụ (đạt 113% kế hoạch); chăm sóc trước đẻ 15.176 người và chăm sóc sau đẻ 12.650 người. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã khám phụ khoa cho 111.665 người, tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa là 41,9%, tỷ lệ phụ nữ tầm soát ung thư cổ tử cung là 61,70%.
Thực hiện công tác cải thiện dinh dưỡng trẻ em, Trung tâm đã tổ chức khám trẻ cộng đồng tại 10 xã có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao cho 1.272 trẻ; trong công tác phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Trung tâm đã tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV cho 4.550 phụ nữ mang thai, thực hiện xét nghiệm HIV cho 1.529 phụ nữ mang thai và tổ chức 70 buổi truyền thông tư vấn, thu hút 1.734 người tham dự.
Hồng Thuận