(BDO) Đặc sản mứt gừng ở phường Bình Nhâm, TP.Thuận An là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong nhiều gia đình vào mỗi dịp xuân về, tết đến.
Để có được củ gừng thành phẩm vừa ngon vừa đẹp mắt, người làm mứt phải kỳ công đem gừng ra phơi nắng rất nhiều lần
Ngày tết, mứt gừng dùng dâng lên cúng tổ tiên và đãi khách đến thăm nhà. Nhâm nhi miếng mứt gừng dẻo thơm nồng ấm sẽ làm cho buổi họp mặt những ngày đầu năm bên bàn trà thêm ấm áp, sum vầy.
Củ gừng được mua từ tháng 8 âm lịch, thời điểm này gừng không quá già, không quá non làm mứt sẽ không bị xơ và đắng
Món mứt gừng nguyên củ Bình Nhâm đã có thương hiệu từ lâu và đi xa khắp nơi. Bà Lương Thị Ánh Sáng, ngụ khu phố Bình Thuận, phường Bình Nhâm cho biết, năm nay khách đặt hàng nhiều và giá mứt cũng cao hơn năm trước nên gia đình bà làm đến 2,5 tấn mứt gừng, tăng thêm 500kg so với năm trước.
Ngày nay, nhờ có máy móc hỗ trợ nên sản lượng tăng mỗi năm, phục vụ nhu cầu của thị trường
Nghề làm mứt gừng nguyên củ ở Bình Nhâm không chỉ lưu giữ một món ăn đậm nét văn hóa truyền thống mà còn giúp tạo thêm thu nhập cho nhiều gia đình mỗi dịp xuân về
Bà Nguyễn Thị Ngọc có thâm niên trên 30 năm làm mứt gừng ở Bình Nhâm chia sẻ: năm nay con gái bà tiếp tục giữ lửa nghề truyền thống của gia đình và sẽ cho ra thị trường 2 tấn mứt như hàng năm.
Minh Hoàng