(BDO) Sáng 24-6, tại hội trường A Chi cục Quản lý thị trường - Sở Công thương đã diễn ra chương trình tập huấn Sản xuất sạch hơn (SXSH) và Bộ công cụ quản lý nội vi 5S cho các doanh nghiệp (DN) ngành thực phẩm năm 2015. Chương trình do Trung tâm Khuyến công tỉnh tổ chức, với sự chia sẻ của Tiến sĩ Lê Anh Kiên chuyên ngành Môi trường - Chuyên gia SXSH và hơn 40 đại diện các DN trên địa bàn tỉnh tham gia.
Đại diện các DN lắng nghe Tiến sĩ Lê Anh Kiên chia sẻ các tiêu chuẩn về SXSH
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Hữu, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết Bình Dương hiện có rất nhiều DN đang hoạt động và sản xuất ra số lượng lớn các mặt hàng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, mô hình SXSH thì chưa thật sự phổ biến và đang gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Vì thế, qua lớp tập huấn này, những cán bộ kỹ thuật của các DN có thể tham mưu cho ban giám đốc công ty áp dụng mô hình SXSH, tối ưu hóa quy trình sản xuất để hạ giá thành sản phẩm và nâng cao giá trị hàng hóa…
Chia sẻ về sự cần thiết của lớp tập huấn, anh Nguyễn Xuân Trường, Trưởng phòng sản xuất Công ty Super Coffee Mix Việt Nam, nói: “Công ty chúng tôi hoạt động được 3 năm, đã áp dụng những chương trình sản xuất an toàn thực phẩm nhưng chưa áp dụng SXSH. Tham gia chương trình tập huấn về SXSH này, chúng tôi mong muốn được chia sẻ những kiến thức để có thể áp dụng tại công ty. Tuy nhiên, thời lượng tổ chức chương trình còn hạn hẹp, nên chương trình tuy thành công về mặt nâng cao nhận thức cho học viên, nhưng để áp dụng SXSH vào thực tế từng DN cụ thể thì cần phải có thêm nhiều buổi chia sẻ chuyên sâu. DN vẫn cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia mà Trung tâm Khuyến công sẽ là cầu nối quan trọng”.
Tin, ảnh: NGỌC TRÂM