Thế giới lên án Trung Quốc gây nguy hiểm tại biển Đông

Cập nhật: 25-06-2014 | 00:00:00

Kể từ 2-5, ngày Trung Quốc (TQ) hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đến nay, trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, có đến gần 80.000 bài báo viết về sự kiện này trên tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế. Bằng sự công tâm, những bài viết phản ánh đúng bản chất sự việc của các hãng thông tấn có uy tín trên thế giới, tính chính nghĩa của Việt Nam đã được phổ biến rộng rãi và làm lay động lương tri của cộng đồng quốc tế.

Điểm chung của các bài viết là cộng đồng quốc tế thật sự quan ngại về những hành động nguy hiểm và làm leo thang căng thẳng của TQ ở biển Đông. Ngoài những tờ báo khai thác lại thông tin từ báo chí Việt Nam, những hãng thông tấn lớn như CNN, Reuters, AP… đều đã cử phóng viên tham gia đoàn nhà báo được phía Việt Nam cho phép đến thực địa để đưa tin. Bằng sự công tâm, những bài viết phản ánh đúng bản chất sự việc của các hãng thông tấn có uy tín trên thế giới, tính chính nghĩa của Việt Nam đã được phổ biến rộng rãi và làm lay động lương tri của cộng đồng quốc tế.  

Phóng viên Euan Martin McKirdy của hãng CNN (Mỹ) cùng một đồng nghiệp Việt Nam tác nghiệp trên tàu Cảnh sát biển CSB-2013

Đặc biệt, CNN là một trong số nhiều hãng thông tấn nước ngoài có những bài viết sâu, phân tích và miêu tả chi tiết về những hành động ngang ngược của TQ ở thực địa thể hiện qua bài viết của Euan McKirdy. Bài viết này đã lột tả được bộ mặt hung tợn của những tàu chiến, tàu hải giám của TQ đã dùng mọi thủ đoạn để tấn công tàu thực thi pháp luật và tàu cá Việt Nam.

Ngoài ra, các tờ báo chuyên sâu về phân tích địa chính trị, chiến lược ngoại giao, như Foreign Policy, The Diplomatic... thường xuyên có những bài bình luận, dẫn lời các chuyên gia chính trị nhận định về tình hình biển Đông và chỉ trích những hành động đi ngược lại với luật pháp quốc tế của TQ.

Sự kiện tàu TQ đâm chìm tàu cá Việt Nam, hàng loạt các tờ báo lớn, như Washington Post, New York Times, Reuters, AP, Bloomberg, AFP... đã có bài viết chỉ trích kịch liệt hành động vô nhân đạo này. Trong bài viết mang tiêu đề TQ đâm chìm tàu cá làm tăng căng thẳng với Việt Nam, trang tin Bloomberg đánh giá sự kiện là màn đối đầu nghiêm trọng nhất của hai nước. Tờ New York Times nhận xét vụ đâm tàu diễn ra sẽ tiếp tục tăng cao căng thẳng giữa TQ và Việt Nam, theo sau việc chính quyền Bắc Kinh kéo giàn khoan nước sâu vào vùng biển Việt Nam. Tờ báo cũng dẫn lời Dennis J.Blasko, Cựu quan chức quân sự của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, đánh giá vụ đâm tàu là điều Mỹ quan ngại vì nó có thể làm căng thẳng tình hình.

Trong số ra ngày 22-6, tờ The Star của Malaysia đã đăng bài trả lời phỏng vấn của Giáo sư David Arase, chuyên gia ngành Chính trị quốc tế tại Trung tâm Đại học Nam Kinh (TQ) - một cơ sở của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), về tình hình căng thẳng trên biển Đông. Liên quan đến việc TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 và việc tàu TQ đâm chìm một tàu cá của Việt Nam trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, Giáo sư Arase cho rằng đây là mối quan ngại lớn vì có nguy cơ đẩy mọi việc vượt tầm kiểm soát.

Giáo sư Arase nhấn mạnh TQ coi biển Đông là khu vực chiến lược nên rất muốn kiểm soát an ninh ở vùng biển này. Thời gian gần đây, TQ không ngừng đẩy mạnh các hành động quyết đoán hòng thúc đẩy các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông, cho dù cả giới quan chức và học giả TQ đều không có đủ lý lẽ chứng minh vùng biển nào thuộc chủ quyền của mình. Vì vậy, các yêu sách của TQ có thể sẽ còn thay đổi và đây là cơ hội cho các nước ASEAN cùng hợp tác đối phó.

Ngày 21-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Mỹ sẽ rất quan ngại nếu TQ hạ đặt các giàn khoan mới trong vùng biển tranh chấp ở biển Đông. Phát biểu trong cuộc họp báo, bà Jen Psaki cho biết ở thời điểm hiện tại, Mỹ chưa có đủ thông tin về vị trí của các giàn khoan mới của TQ nên chưa đưa ra đánh giá. Tuy nhiên, nếu các giàn khoan này được hạ đặt trong vùng biển tranh chấp thì “đó sẽ là điều đáng lo ngại”. Cũng theo bà Jen Psaki, Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực. Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng New Zealand John Key đều lên tiếng hối thúc TQ và các nước láng giềng giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông, tránh leo thang căng thẳng.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 21-6 đưa tin, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống George W.Bush, ông Stephen Hadley đã không nể nang chủ nhà, ngay tại Diễn đàn Hòa bình thế giới lần thứ 3 tại Bắc Kinh, khi thẳng thắn chỉ trích những hành vi khiêu khích của Bắc Kinh trên biển Đông và Hoa Đông đang khiến láng giềng lo ngại. Hội thảo này là “sự nối dài” thực lực ngoại giao TQ từ chính thức đến phi chính thức, Bắc Kinh mời khá nhiều quan chức nghỉ hưu của Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Nga tham dự, trong đó có ông Stephen Hadley.

Mặc dù là khách mời của Bắc Kinh, nhưng cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đã không ngần ngại phê phán thẳng thắn và đích danh nước chủ nhà. Trong bài phát biểu với tiêu đề “Quan hệ nước lớn ở châu Á - Thái Bình Dương và hòa bình khu vực”, Stephen Hadley đã ví những hành vi của TQ gần đây không khác gì thế kỷ 19, bao gồm những động thái khiêu khích ở biển Đông và đơn phương tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông. Ông Stephen Hadley nói: “Mỹ và các nước láng giềng của TQ đương nhiên phải nghi ngờ mong muốn của Bắc Kinh về việc xây dựng mô hình mới của quan hệ nước lớn, mặc dù TQ có giải thích của riêng họ”.

Cựu cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nêu rõ, tại TQ hiện nay tồn tại một quan điểm gọi là “âm mưu luận”, quan điểm này cho rằng Mỹ và các nước láng giềng của TQ đang hợp mưu đối phó với Bắc Kinh. Thậm chí một số người TQ cho rằng, không có Mỹ, quan hệ TQ với láng giềng sẽ tốt hơn nhiều. “Tuy nhiên tôi cần nhấn mạnh, nếu không có Mỹ, những vấn đề TQ phải đối mặt ở châu Á còn tồi tệ hơn nhiều”, ông Stephen Hadley nói.

(Theo Chinhphu.vn)

Hãng truyền hình NDN (Nhật Bản): Những hình ảnh mà Việt Nam đưa là đúng sự thật

Theo ghi nhận của ông Trần Huy Công, đại diện hãng sản xuất truyền hình Nhật Bản NDN tại Việt Nam sau chuyến đi Hoàng Sa cuối tháng 5 vừa qua thì những hình ảnh mà Việt Nam đưa về việc TQ đã hung hăng, phun vòi rồng hay đâm va tàu Việt Nam quanh khu vực giàn khoan Hải Dương - 981 là đúng sự thật.

Ông Trần Huy Công cho biết cùng đi với NDN trong chuyến này có 5 hãng thông tấn nước ngoài khác, gồm CNN và Việt Weekly (Mỹ); Fuji TV, Yomiuri Shimbun, Ashahi Shimbun (Nhật Bản) và rất đông phóng viên trong nước. “Sau thời gian ở trên tàu, khi trở về tôi vội vàng biên tập được 11 file, mỗi file 5 phút. Các đài lao đến mua hình ảnh, gồm có NHK, Asahi TV, Tokyo TV, TBS, hay NTV. Ông Tổng Giám đốc NDN Misao Ishigaki đã rất sung sướng gọi cho tôi, nói rằng năm nay anh đã làm được một việc rất quan trọng…”, ông Công chia sẻ.

Phần lớn hình ảnh ông Trần Huy Công quay được gồm hai nội dung chính: Thứ nhất là tàu Cảnh sát biển và tàu Kiểm ngư của Việt Nam thực thi pháp luật và các tàu của TQ ra ngăn cản; thứ hai là cảnh sinh hoạt của cán bộ và chiến sĩ Cảnh sát biển trên tàu. “Chúng tôi ra hiện trường là để xác nhận thông tin về những hình ảnh mà Việt Nam đưa ra trong buổi họp báo ngày 7-5 về việc TQ đã hung hăng, phun vòi rồng hay đâm va ở khu vực tọa độ như vậy, quanh khu vực giàn khoan. Những hình ảnh của Việt Nam đã đưa ra hôm họp báo là đúng sự thật. Chúng tôi còn quay được cả hình ảnh họ đuổi tàu Việt Nam, chạy cắt ngang mũi, hoặc hình ảnh những ụ súng trên tàu TQ được tháo lớp vải bọc, hoặc hình ảnh lính TQ ôm sẵn vòi rồng, mặc dù chưa phun nước”, ông Trần Huy Công nói.

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter