Tỉnh đoàn Bình Dương: Hoạt động hiệu quả trong tuyên truyền pháp luật giao thông

Cập nhật: 16-07-2014 | 00:00:00

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh và Ban An toàn giao thông (ATGT), 6 tháng đầu năm 2014, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn Bình Dương đã giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) là do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân đó là nhờ sự phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền về pháp luật giao thông và bảo đảm trật tự ATGT của các ban, ngành, đoàn thể... điển hình như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh.

Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng trong công tác tuyên truyền cho lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) biết và chấp hành tốt pháp luật về giao thông, tích cực tham gia vào công tác bảo đảm trật tự ATGT. Theo đó, Tỉnh đoàn đã chủ động tổ chức các đội hình: phòng chống rải đinh, vá xe lưu động miễn phí phục vụ người dân, du khách trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội chùa Bà, với 14 đội hình của tất cả các phường trên địa bàn TP.TDM đều tham gia; 250 lượt ĐVTN hướng dẫn đường cho du khách từ nơi khác đến và cùng lực lượng chức năng lập chốt giữ gìn trật tự ATGT tại các ngã ba, ngã tư...

Lực lượng ĐVTN tham gia tích cực trong công tác bảo đảm ATGT. Trong ảnh: Điểm vá xe miễn phí của ĐVTN và “hiệp sĩ đường phố” phường Hiệp Thành trong dịp lễ hội rằm tháng giêng

Bên cạnh đó, lực lượng thanh niên xung kích đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, thông qua các hình thức đa dạng và sinh động như: kết nghĩa, thi diễu hành tuyên truyền, hội thi thời trang giấy, văn nghệ, tiểu phẩm tuyên truyền, tọa đàm, xây dựng các mô hình “Cổng trường an toàn”; thành lập các câu lạc bộ tuyên truyền măng non về ATGT; vận động 100% học sinh ký cam kết không điều khiển xe mô tô, không vi phạm pháp luật về ATGT.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 500 đội hình, tập hợp hơn 55.000 thanh niên tình nguyện về tuyên truyền pháp luật và tham gia tự quản 295km đường, 245 cổng trường an toàn, 3 điểm bảo vệ điểm giao cắt đường sắt, 7 bến đò ngang an toàn, 150 chốt giao thông... Theo chương trình phối hợp tổ chức thi và cấp bằng lái xe hạng A1 có miễn giảm học phí, kết hợp tổ chức “Ngày hội văn hóa giao thông” cho thanh niên công nhân; do Công ty Honda An Thành và Trung tâm sát hạch lái xe thuộc Trung tâm Giới thiệu việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức, dự kiến cấp hơn 2.000 bằng lái xe cho thanh niên công nhân. Hiện nay, việc khảo sát thành lập các điểm thanh niên tình nguyện ứng cứu, sơ cứu nhanh TNGT trên quốc lộ 1A đoạn ngang qua địa bàn TX.Dĩ An và Thuận An; trong đó xây dựng điểm ứng cứu trên đại lộ Bình Dương đặt tại TX.Thuận An, riêng điểm đặt tại TX.Dĩ An được xem là một công trình thanh niên toàn quốc chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XII sắp tới.

Các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc trong tỉnh hiện đã chủ động triển khai kế hoạch hoạt động tham gia giữ gìn trật tự ATGT như: tiêu chí “Thanh niên với văn hóa giao thông” xuống 100% cơ sở Đoàn - Hội - Đội, duy trì và củng cố mô hình thanh niên tình nguyện tại xã, phường, thị trấn tham gia giữ gìn trật tự ATGT và trật tự đô thị; tiến hành hội thi tuyên truyền thanh niên, tổ chức hội thi tìm hiểu, triển lãm hình ảnh, hoạt động của thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự ATGT; tổ chức lễ ra quân tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, đường sắt và Luật Giao thông đường thủy nội địa, tháo gỡ bảng, biển hiệu quảng cáo sai quy định gây cản trở tầm quan sát của người tham gia giao thông...

Cùng phối hợp trong công tác tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, 6 tháng đầu năm 2014, Câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật TP.TDM đã tổ chức 12 cuộc tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ cho 16 chi đoàn, chi hội tại các phường, khu nhà trọ, khu tập thể, trường học... thu hút hơn 1.400 ĐVTN, hội viên, lực lượng công nhân nhà trọ, học sinh và người dân tham gia. ĐVTN khối trường học tham gia giữ gìn trật tự ATGT, không vi phạm luật lệ giao thông; qua hệ thống loa, đài và các buổi sinh hoạt Đoàn, sinh hoạt dưới cờ kết hợp tuyên truyền cho học sinh chấp hành nghiêm luật lệ giao thông; thành lập các mô hình thanh niên xung kích bảo vệ trật tự ATGT tại các trường THPT, thực hiện công trình thanh niên trường học “Cổng trường em sạch - đẹp - an toàn”.

PHI LONG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter