Những ngày gần đây, giá thịt heo trên thị trường đã giảm nhiệt nhưng vẫn còn rất cao so với bình thường. Tết Nguyên đán Canh Tý đang cận kề, giá thịt heo còn ở mức cao nên người tiêu dùng chuyển sang mua và sử dụng thịt bò, gà… khiến các loại thịt này bắt đầu rục rịch tăng giá. Người tiêu dùng lại thấp thỏm!
Khách hàng chọn mua thịt heo tại Siêu thị Co.opmart Bình Dương (TP.Thủ Dầu Một). Ảnh: TIỂU MY
Giá thịt heo giảm
Ghi nhận tại một số chợ truyền thống và siêu thị trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một trong sáng 7-1 cho thấy giá thịt heo đã giảm so với tuần trước với mức giảm từ 10.000- 15.000/kg. Tại chợ Bình Điềm (phường Phú Hòa), giá thịt heo giảm xuống còn 120.000 - 135.000 đồng, chẳng hạn như thịt ba rọi cách đây 2 tuần có giá 165.000 đồng/kg hiện giảm còn 135.000 đồng/ kg; thịt mông, nạc vai giá chỉ còn 110.000 - 125.000 đồng/ kg. Tuy giá thịt heo có xu hướng giảm nhưng sức mua lại chưa tăng.
Theo thông tin từ Bộ Công thương, từ nay đến hết quý I-2020 Việt Nam sẽ nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo. Đây được cho là nguyên nhân giúp giá thịt heo trên thị trường hạ nhiệt trong những ngày qua. Mặc dù vậy, so với mức giá trước đây thì đến thời điểm này giá vẫn cao gần gấp đôi. Hiện có 1.641 doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam. Có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện nhập khẩu thịt heo từ các nước, các doanh nghiệp này. Với đà này, giá thịt heo trên thị trường trong nước sẽ có xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian tới khi thịt thành phẩm nhập từ nước ngoài về có giá chỉ từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.
Tại các chợ trên địa bàn tỉnh, mặc dù giá thịt heo giảm nhưng giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống khác có dấu hiệu tăng như thịt gà, thịt bò, cá… “Tới thời điểm này, thịt heo chúng tôi bán ra cũng chậm hơn rất nhiều so với cách đây vài tháng. Trước đây, khách hàng sẵn sàng mua cả kg thì bây giờ khách chỉ mua một nửa. Giờ đi đâu họ cũng nói về giá thịt heo, chuyện tăng giá rất bức xúc. Bên cạnh đó, trước thông tin thương lái và người chăn nuôi găm hàng đẩy giá lên làm người mua cứ thắc mắc. Nhớ lại khoảng 2 năm trước, khi đó giá heo rớt thê thảm nhưng chưa bao giờ người mua bỏ mình, giờ tình thế này tôi cũng buồn lắm”, chị Hoàng Thị Hồng, tiểu thương chợ Thủ Dầu Một, chia sẻ.
Với các bà nội trợ, đi chợ thời “bão giá” thật sự làm chị em rất đắn đo. Dù đắt đỏ nhưng đã là nhu yếu phẩm thì không thể thiếu cho gia đình nên các bà nội trợ vẫn phải tìm mọi cách chi tiêu hợp lý nếu không muốn cuối tháng rơi vào cảnh “cháy hầu bao”. Chị Lê Thị Thu Thủy (phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một) cho hay mỗi ngày chị phải mua thực phẩm nấu ăn hai bữa trưa, tối cho gia đình 6 người trong hạn mức 300.000 đồng. Trước đây, số tiền này chị khá thong thả và chưa biết đến cảm giác cân đo đong đếm, coi giá trước giá sau. Giờ thì chị cũng “thấm” từng ngày với nỗi lo tăng giá. Với thu nhập khoảng 27 triệu đồng mỗi tháng, ở cùng cha mẹ chồng, 2 con trai học lớp 6 và lớp 9, chị Thủy không nhận nhà mình có thu nhập khá, nhưng cũng chưa bao giờ bị rơi vào cảnh “đong đếm” như bây giờ.
Cần sự chung tay
Theo ghi nhận, hiện giá những mặt nhu yếu phẩm phục vụ tết như bánh chưng, bánh tét, nem chua, giò chả, lạp xưởng, xúc xích… đang tăng. Tuy vậy, vấn đề lớn hơn là niềm tin của người tiêu dùng, trách nhiệm của doanh nghiệp trước thực tế này. Điều này đã được chính ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra cảnh báo như vậy khi nói về việc các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đang có xu hướng tăng giá thịt heo dù bộ đã họp với các đơn vị này trước đó để bình ổn giá.
Ông Cường cho rằng doanh nghiệp phải có trách nhiệm tham gia và đưa ra thị trường với giá hợp lý, tích cực nhất. Bởi có như vậy mới bảo vệ được thị trường cùng với người dân về lâu dài, chứ nếu giá cao quá thì nay mai thị trường sẽ quay lưng lại. Hiện nay, với các giải pháp bình ổn thị trường, các bộ, ngành đã có phương án nhập thịt heo về để cung ứng trên sân nhà.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn không nhanh chóng vào cuộc, thịt heo nhập khẩu sẽ tăng mạnh thì doanh nghiệp đánh mất thị trường ngay trên sân nhà. Dư âm câu chuyện “giải cứu” thịt heo, dưa hấu, thanh long… khi giá rớt mạnh trong thời gian qua vẫn còn đó.
Ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết thời gian gần đây lượng cung thịt heo giảm đi nhiều nhưng chưa đến mức độ khan hiếm. Sở đã làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi về bình ổn giá thị trường thịt heo trong thời gian qua. Tại Bình Dương, lượng heo từ nay đến Tết Nguyên đán 2020 bảo đảm nguồn cung, đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp tết.
Trong khi đó, theo ông Hồ Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương, hiện trên địa bàn tỉnh chưa có đơn vị đăng ký nhập khẩu thịt heo, số heo xuất chuồng đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong dịp tết. Ông Bình nhận định, qua theo dõi tình hình tiêu thụ mặt hàng thịt heo tại một số siêu thị, chợ trên địa bàn cho thấy, thịt heo bán ra từ đầu tháng 12-2019 đến nay tiêu thụ chậm lại. Hiện người dân cũng chủ động sử dụng các thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản...
Trước tình hình đó, tỉnh đã làm việc với các doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn bằng mọi biện pháp bảo đảm đủ lượng thịt heo cho nhu cầu người dân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch chủ động nguồn cung, không những thịt heo mà các loại thực phẩm khác, đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán sắp tới.
Saigon Co.op bán lỗ thịt heo phục vụ tết Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại (Saigon Co.op), cho hay Saigon Co.op sẵn sàng bán thịt heo lỗ, không quan tâm đến lợi nhuận để người dân có thịt heo dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2020. Trong khi đó, ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho hay Vissan đã chuẩn bị nguồn hàng với 2.500 tấn thịt heo và các sản phẩm chế biến là 5.000 tấn. Để dự phòng biến động thịt heo vào dịp tết, Vissan đã chuẩn bị khoảng 4.500 tấn thịt heo đông lạnh. Xung quanh về chất lượng thịt heo nóng (mới giết mổ) và thịt heo đông lạnh có chênh lệch giá, ông Dũng giải thích, heo được giết mổ công nghiệp, cấp đông nhanh nên thịt bảo đảm dinh dưỡng hơn thịt heo người dân thường mua về để trong tủ lạnh gia đình cấp đông từ từ. Theo ông Dũng, người dân có thói quen dùng thịt heo nóng, chưa có thói quen dùng hàng lạnh. Giờ đây, người dân có thể chuyển thổi thói quen từ dùng thịt nóng qua thịt lạnh mà vẫn bảo đảm chất lượng hàng hóa. |
ĐÌNH HẬU - TIỂU MY