Đừng để hạt tiêu… thêm “cay”

Cập nhật: 04-10-2017 | 08:01:07

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng, từ cuối tháng 8 đến nay, giá tiêu đã liên tục giảm, về mốc 80.000 đồng/kg, cách xa so với mốc đỉnh điểm 170.000 - 200.000 đồng/kg 1 năm trước đây. Trong một chiều hướng khác, giá tiêu trong nước xuất khẩu bình quân trong 9 tháng qua cũng giảm tới 33%, chỉ đạt 5.377 USD/tấn. Đó là bức tranh khá ảm đạm từ thị trường xuất khẩu tiêu trong cả nước.

Tại Bình Dương, vùng trồng tiêu chủ yếu tập trung tại huyện Phú Giáo với diện tích hơn 320 ha. Nếu so với diện tích trồng tiêu tại một số tỉnh, thành Đông Nam bộ và Tây nguyên, diện tích cây tiêu tại Bình Dương vẫn còn khiêm tốn. Nhưng cây tiêu lại có vai trò quan trọng ở một địa phương thuần nông như huyện Phú Giáo; vào mùa thu hoạch các thương lái vẫn đều đặn về xã An Linh, xã An Bình thu mua tiêu xuất khẩu.

Bên cạnh lý do diện tích cây tiêu tăng nhanh, cung vượt quá cầu, một trong những nguyên nhân khác dẫn đến vịêc xuất khẩu tiêu giảm là do chất lượng hạt tiêu trong nước chưa cao, đáng lo nhất là dư lượng trong hạt tiêu vượt quá mức quy định ở thị trường xuất khẩu. Thói quen dùng thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm đã và đang làm hại hạt tiêu trên thị trường xuất khẩu. Thời hoàng kim năm 2015, hạt tiêu của Việt Nam được khách hàng nhiều nước trên thế giới ưa thích, cây tiêu đã giúp nhiều người trồng tiêu tại Phú Giáo thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá hơn

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Phú Giáo, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh vẫn thường xuyên mở các lớp tập huấn cho nông dân về phương pháp, liều lượng khi phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, trong đó có cây tiêu. Nhưng khi thực hành, đã có không ít nông dân vẫn giữ thói quen phun thuốc bảo vệ thực vật vô tội vạ, một điều tối kỵ đối với nông sản khi tham gia thị trường xuất khẩu.

Các chuyên gia khuyến cáo, cây tiêu rất kén chọn thổ nhưỡng, chính vì thế tại huyện Phú Giáo chỉ có một số nơi như An Linh, An Bình trồng tiêu cho năng suất cao, người dân không nên đổ xô trồng tiêu tự phát hoặc tăng diện tích. Điều cần làm của các chủ vườn tiêu ở Phú Giáo chính là nâng cao chất lượng hạt tiêu, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng và đúng thời điểm thích hợp… Đó mới là cách để phát triển vườn tiêu bền vững, giúp người trồng tiêu khỏi phải nhận “vị cay” từ tiêu.

 HOÀNG PHONG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=188
Quay lên trên