Vào thời điểm này hàng năm, giá các mặt hàng rau củ, quả thường tăng đột biến do vào mùa ăn chay tháng Giêng nhưng hiện tại trên địa bàn TP.HCM giá các mặt hàng này lại giảm mạnh so trước Tết và ngày thường.
Theo các thương nhân, nguyên nhân các mặt hàng rau củ, quả giảm đột biến (khoảng 20% so với ngày thường) là do nguồn cung dồi dào. Những sản phẩm này rất khó vận chuyển, bảo quản nên khi hàng về chợ buộc phải bán hết.
Ảnh minh họa. Tại các chợ đầu mối nông sản thực phẩm Tam Bình, Hóc Môn…lượng hàng về chợ đạt trung bình trên 3.300 tấn/ngày, giá nhiều loại rau củ, quả giảm mạnh so với thời điểm cận Tết. Trong đó, các loại rau củ, quả có giá tăng cao và hút hàng trong dịp Tết đã giảm đáng kể như su su có giá bán buôn là 2.500 đồng/kg, cải thảo 8.000 đồng/kg, bắp cải 7.500 đồng/kg, khổ qua 7.500 đồng/kg, hành đỏ 20.000 đồng/kg…
Ở các chợ bán lẻ trên địa bàn thành phố, ngành hàng tươi sống đang có xu hướng ổn định về nguồn cung và giá, mặt hàng rau củ, quả giảm mạnh. Tại chợ Bà Chiểu, Tân Định, Nguyễn Văn Trỗi, rau muống 9.000 đồng/kg, cà chua 12.000 đồng/kg, đậu cove 16.000 đồng/kg, cà tím 12.000 đồng/kg…Nhằm phục vụ tốt nhu cầu ăn chay của người dân, tiểu thương đã tăng cường lượng hàng về chợ và giữ giá bán ổn định nên khả năng khan hàng và sốt giá sẽ khó xảy ra.
Nằm trong các hoạt động giảm giá nhân dịp năm mới, nhiều hệ thống siêu thị đã thực hiện chương trình khuyến mãi ngành hàng rau củ, quả, thực phẩm chay…Hệ thống siêu thị Big C, giảm giá từ 5 – 50%, áp dụng cho hơn 700 mặt hàng, gồm thực phẩm các loại, sản phẩm chay đóng hộp, nước giải khát, bánh kẹo…
Tại hệ thống siêu thị Co.opmart triển khai chương trình khuyến mãi “Lời chúc đầu xuân – Tròn đầy sức khỏe,” với những mặt hàng thiết yếu được giảm giá đến 20%. Đồng thời với việc đáp ứng nhu cầu cân bằng dinh dưỡng, bảo đảm sức khỏe và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm chay, rau củ, quả… siêu thị Co.opmart đã tăng lượng thực phẩm chay lên gấp ba lần so với ngày thường và khuyến mãi 30% các sản phẩm này.
Một số loại thực phẩm giảm giá 20%, gồm cải ngọt gói 50gr, củ hành, hành tây, cà chua…; chả giò rế chay Cầu Tre (500gr) giảm còn 31.600 đồng, hoành thánh chay Top V (300gr) 23.400 đồng, mắm cà pháo chay Sông Hương (390gr) 22.700 đồng, chao Thuận Phát (250gr) 10.200 đồng...
Bên cạnh các sản phẩm chay truyền thống như chao, nước mắm...trên thị trường còn các sản phẩm mới gồm rong biển, thịt viên, bò viên, dưa chay các loại…Các sản phẩm chay này, có giá dao động từ 15.000 – 40.000 đồng/sản phẩm, tùy theo trọng lượng.
Qua khảo sát tại các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giá thực phẩm đã giảm nhiều so với thời điểm cận tết và chỉ tăng nhẹ so với ngày thường.
Ngày 22-2, giá rau, củ tại các chợ ngang bằng hoặc chỉ cao hơn giá ngày thường từ 1.000 đến 2.000 đồng. Cụ thể, rau cải giá 5.000 đồng/bó (ngày thường 4.000 đồng/bó), bắp su 10.000 đồng/kg... Giá thịt bò tăng nhẹ: 280.000 đồng/kg (ngày thường 250.000 đồng/kg), còn thịt heo và cá có giá ngang bằng với giá thường ngày.
Riêng giá trái cây có giảm so với giá tết nhưng vẫn còn cao hơn nhiều so với giá ngày thường. Cụ thể, Thanh long có giá 25.000 đến 35.000 đồng/kg; Xoài 25.000-30.000/kg; Quýt 40.000/kg. Các tiểu thương giải thích lý do giá trái cây chưa trở lại bình thường là vì sắp đến Tết Nguyên Tiêu mà nguồn cung ít nên những nơi bỏ buôn đã nâng giá lên cao.
Mặc dù giá cả các mặt hàng trên đã dần ổn định trở lại nhưng những người kinh doanh các mặt hàng thịt lợn, đồ chay cho biết lượng hàng hóa bán được không nhiều.
Theo TTXVN