Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam đứng thứ 5 trong 130 nước xuất khẩu thủy sản vào Mỹ.
Chế biến tôm xuất khẩu. Thủy sản Việt Nam chiếm gần 7% thị phần về giá trị và hơn 8% về khối lượng nhập khẩu thủy sản của thị trường Mỹ.
Năm 2012, nhập khẩu thủy sản của Mỹ tăng mạnh vào những tháng đầu năm. Nhưng đến cuối năm có xu hướng sụt giảm rõ rệt do sản lượng thủy sản trong nước tăng, lượng tồn kho cao, giá thủy sản trong nước chững lại.
Năm 2012, nhập khẩu thủy sản của Mỹ đạt khoảng 16,8 tỷ USD, tăng 1% so với năm 2012.
Trong các mặt hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, cá hồi trout tăng mạnh nhất với 88% về giá trị. So với năm 2011, tôm bị giảm 14% do lượng dự trữ tôm của Mỹ nửa cuối năm cao, tiêu thụ chậm nhưng vẫn là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất vào thị trường này.
Mặc dù Mỹ nhập khẩu cá ngừ giảm 6% về khối lượng nhưng tăng 26% về giá trị. Cá tra, basa vẫn tăng 17%.
Việt Nam đứng sau Trung Quốc, Canada, Thái Lan và Indonesia. Trung Quốc chiếm 16% về giá trị và 22,5% về khối lượng; Thái Lan chiếm 12,3%, Indonesia chiếm lần lượt 7% và 5,5%
Theo TTXVN