2011-2015 sẽ là “thời” của núi lửa

Cập nhật: 14-03-2011 | 00:00:00

Trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói nước Nga, Phó Giám đốc Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, nhà khoa học Arkady Tishkov cho rằng trận động đất kinh hoàng 8,9 độ richter ở Nhật Bản ngày 11-3 có thể do vị trí của Mặt trăng và các quá trình hoạt tính của Mặt trời gây ra.

 

 Núi lửa phun trào ở Philippines năm 2006 (Ảnh: Internet)

Có một lý thuyết cho rằng các chu kỳ hoạt động địa chấn của Trái đất liên quan trực tiếp với hoạt tính của Mặt trời, các luồng proton từ Mặt trời ảnh hưởng đến hoạt động của Trái đất. Mặt trăng hiện ở vị trí cách Trái đất khoảng 350.000km. Đây là thời điểm quỹ đạo Mặt trăng gần Trái đất nhất trong thập kỷ qua và nhất định tác động mạnh lên thạch quyển của Trái đất.

 

Trong khi đó, Mặt trời đang ở giai đoạn hoạt tính cao nhất trong vòng mấy năm qua. Chu kỳ địa chấn và hoạt tính của Mặt trời có thể trùng với nhau, và khoảng thời gian từ năm 2011-2015 sẽ là chu kỳ núi lửa hoạt động cao nhất và địa chấn lớn nhất”.

 

Ông Kenneth Hudnut, một nhà địa vật lý học của Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) nhận định rằng trận động đất ngày 11-3 đã khiến đảo chính của Nhật Bản xê dịch đến 2,5m, làm thay đổi hình thể vùng biển nước này. Sự rung chuyển cực lớn của trận động đất do các thềm lục địa nằm sâu dưới biển tạo ra, đã làm trục Trái đất chệch đi ít nhất 8cm. 

 

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter