Bắp cải, súp lơ có thể chống phóng xạ

Cập nhật: 16-10-2013 | 00:00:00

Một nghiên cứu mới phát hiện, các loại rau thuộc họ cải như bắp cải và súp lơ có thể là chìa khóa để bảo vệ con người khỏi ảnh hưởng của phóng xạ trong quá trình điều trị ung thư hoặc thảm họa hạt nhân.

 

Hợp chất DIM chiết xuất từ bắp cải và súp lơ đã được nghiên cứu như một tác nhân phòng ngừa ung thư trong nhiều năm qua.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm ung thư Lombardi thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) tuyên bố, một hợp chất chiết xuất từ các loại rau thuộc họ cải như bắp cải và súp lơ đã giúp bảo vệ những con chuột thí nghiệm khỏi các liều phóng xạ chết người. Theo họ, hợp chất có tên DIM ( hay 3'-diindolylmethane) này đã được chứng minh an toàn với con người.

Tiến sĩ Eliot Rosen, tác giả nghiên cứu, cho biết, các nghiên cứu trước đây từng phát hiện DIM có các đặc tính phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, công trình của ông và các cộng sự lần đầu tiên đã cho thấy hóa chất này còn có thể đóng vai trò như "lá chăn" phóng xạ.

Trong các thí nghiệm, nhóm của ông Rosen đã chiếu bức xạ tia gamma với liều lượng đủ gây tử vong vào các con chuột. Những sinh vật thí nghiệm này sau đó được tiêm điều trị DIM hàng ngày trong 2 tuần, bắt đầu 10 phút sau khi tiếp xúc với phóng xạ.

Theo tiến sĩ Rosen, kết quả thu được rất ấn tượng. Tất cả những con chuột nhiễm phóng xạ không được chữa trị đều bị chết, nhưng có tới một nửa số cá thể cùng loài được chữa trị bằng DIM đã sống 30 ngày sau khi tiếp xúc với phóng xạ.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, DIM vẫn cung cấp sự bảo vệ nếu việc tiêm điều trị hóa chất này lần đầu được thực hiện trước hoặc sau khi tiếp xúc phóng xạ tới 24 giờ đồng hồ. Ngoài ra, các con chuột nhiễm phóng xạ được điều trị bằng DIM cũng ít bị suy giảm số lượng tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và tiểu huyết cầu hơn như tác dụng phụ thường thấy ở các bệnh nhân xạ trị ung thư.

Trong báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, tiến sĩ Rosen đã đề cập tới 2 ứng dụng tiềm tàng đối với DIM: Hợp chất có thể bảo vệ các tế bào bình thường ở những bệnh nhân xạ trị ung thư, đồng thời cung cấp sự bảo vệ đối với các cá nhân trước những hậu quả chết người từ một thảm họa hạt nhân.

 (Theo VNN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter