Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức hội thảo về gan nhiễm mỡ

Cập nhật: 26-03-2013 | 00:00:00

(BDO) Chiều 26-3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi hội thảo về gan nhiễm mỡ (GNM) do rượu và không do rượu. Chuyên đề này do PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM giới thiệu đến các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo đó, tình hình sử dụng rượu bia ở nước ta tăng hàng năm kéo theo bệnh GNM do rượu tăng. Người sử dụng và nghiện rượu đa số là nam giới; tuy nhiên, tỷ lệ uống và nghiện rượu ở nữ giới đang có xu hướng tăng. Có khoảng 50% người nghiện rượu bị GNM kèm tăng triglyceride máu; 1/3 người uống rượu sẽ bị viêm gan do rượu, có khi bị viêm gan bùng phát dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán hoặc điều trị kịp thời; 9-25% bệnh nhân viêm gan do rượu sẽ tiến triển đến xơ gan…

Bệnh GNM không do rượu là rối loạn chuyển hóa ở gan thường gặp nhất trên thế giới. Tỷ lệ khoảng 2,8-24% tổng dân số. Đây còn là một vấn đề sức khỏe đang phát sinh ở vùng châu Á - Thái Bình Dương… Để điều trị cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, giảm uống rượu bia, tập luyện thể lực, kiểm soát đường huyết đối với GNM do tiểu đường, điều trị hỗ trợ bằng thuốc bảo vệ gan…

Tại hội thảo, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã trao đổi về những điều liên quan đến GNM để có hướng xét nghiệm, điều trị hiệu quả hơn.

Q.Như - H.Thuận

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter