Bước tiến trong điều chế vắcxin chống sốt xuất huyết

Cập nhật: 29-07-2012 | 00:00:00

 Muỗi vằn là trung gian truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết sang người.  Lần đầu tiên, những thử nghiệm trên người đối với vắcxin phòng chống sốt xuất huyết, được tiến hành ở Thái Lan, đã cho kết quả khả quan khi bảo vệ được sự tấn công của 3 trong số 4 chủng virus gây bệnh.

Trong một thông báo ra ngày 25-7, Phó Giám đốc điều hành hãng bào chế vắcxin Sanofi Pasteur của Pháp Michel De Wilde nhấn mạnh đây là cột mốc quan trọng trong quá trình bào chế vắcxin chống sốt xuất huyết, đặc biệt hiện trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc đặc trị hay biện pháp phòng ngừa hiệu quả căn bệnh chết người này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi năm trên thế giới khoảng 50-100 triệu người bị sốt xuất huyết và 20.000 người tử vong do căn bệnh này, chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới tại châu Á và Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bệnh này đã lan nhanh sang một số nước châu Âu. Các nghiên cứu ước tính khoảng 3 triệu người sống ở những khu vực dễ lây truyền bệnh sốt xuất huyết, và đây cũng là nơi thu hút khoảng 20 triệu lượt khách du lịch.

Sốt xuất huyết do một trong bốn loại huyết thanh virus gây ra với triệu chứng sốt, đau nhức, nổi phát ban, nôn mửa và không ít trường hợp dẫn đến tử vong. Muỗi vằn là trung gian truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết sang người. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất.

Hãng Sanofi Pasteur đã tiến hành thử nghiệm loại vắcxin nói trên đối với 4.000 trẻ em độ tuổi từ 4 đến 11 tuổi ở Thái Lan.

Theo kế hoạch, các cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành với 31.000 người lớn và trẻ em tại 10 nước ở châu Á và Mỹ Latinh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter